Tìm hiểu những căn bệnh ngoài da thường gặp vào mùa mưa

Tìm hiểu những căn bệnh ngoài da thường gặp vào mùa mưa

TIN TỨC Y TẾ

Những căn bệnh ngoài da thường rất hay xuất hiện mỗi khi mùa mưa đến, gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh. Vậy để điều trị những căn bệnh này thì cần phải làm gì?

Nước ăn chân: căn bệnh thường gặp vào mùa mưa

Nước ăn chân: căn bệnh thường gặp vào mùa mưa

Những căn bệnh ngoài ra thường gặp vào mùa mưa

Thông tin được chia sẻ trên chuyên mục Tin tức Y tế thì những người lao động chân tay thường xuyên phải tiếp xúc với nước, đặc biệt là vào mùa mưa có nguy cơ cao mắc các bệnh lý ngoài da, có thể kể tên một số bệnh điển hình như bệnh nước ăn chân, bệnh nhiễm trùng da do ẩm ướt…

Bệnh nước ăn chân

bệnh này thường là do ẩm ướt và tiếp xúc nhiều với nước mưa do nấm Candida gây nên, bệnh này có biểu hiện như viêm kẽ các ngón chân, ngón tay, lở loét gây ra khó chịu cho người bệnh.

Cô Nguyễn Thị Yến đang công tác tại ban xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Candida là vi nấm hạt men sống ký sinh ở da người, bệnh nhân mắc nấm thường có biểu hiện da trở nên đỏ hồng, rướm máu, quanh rìa da bị mủn có màu trắng, ít ngứa, có cảm giác hơi đau rát, nếu tổn thương kéo dài gây ngứa và dịch tiết có mùi hôi rất khó chịu. Để khắc phục được căn bệnh này thì đòi hỏi người bệnh phải tránh tiếp xúc với nước mưa bẩn, không nên đi tất, vớ ẩm ướt và có thể dùng một số loại thuốc điều trị nấm như kem chứa ketoconazole, Dung dịch cồn ASA, Dung dịch BSI 2% hay người bệnh cũng có thể ngâm chân bằng nước muối loãng, Dùng rau răm, lá trầu không giã nát rồi đắp vào chân…

Bệnh nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da do ẩm ướt thường gặp ở một số dạng như viêm da mủ, viêm nang lông, bệnh viêm kẽ,…Dạng đặc trưng nhất hay gặp nhất chính là viêm da mủ. Bệnh này thường xuất hiện do vệ sinh kém, ăn uống thiếu chất, lao động dọn dẹp vệ sinh sau lũ dễ bị tổn thương da, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Bệnh nhiễm trùng da thường có những biểu hiện như xuất hiện các mụn nước, mủ mủ trên da, tập trung ở vùng hở, tay chân, khi dập vỡ tạo vết trợt loét nông, trên có vảy màu vàng hoặc màu hơi nâu, xung quanh có viền vảy hoặc quầng đỏ.

Bệnh viêm nang lông

Bệnh viêm nang lông do vi khuẩn phát triển ở vùng nang lông cẳng chân, cẳng tay, nách, lông sinh dục…Viêm nang lông là một bệnh khá đa dạng và có nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất là do vi trùng và ở lứa tuổi thanh niên. Biểu hiện của bệnh thường biểu hiện bằng những tổn thương da với nốt sẩn nhỏ nhô lên từ các nang lông, lúc đầu có màu hồng, về sau mãn tính thường có màu hơi thâm đen, mỗi nang lông là một sẩn. Bệnh có thể trở lên nặng hơn khi phải thường xuyên tiếp xúc mới nước bẩn, đặc biệt là vào mùa mưa.

Những căn bệnh ngoài da thường gặp vào mùa mưa

Những căn bệnh ngoài da thường gặp vào mùa mưa

Cách điều trị những căn bệnh ngoài da vào mùa mưa

Trước tiên để có thể xử lý được những căn bệnh khó chịu này thì cần phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước mưa bẩn, môi trường ẩm ướt, lau khô da sau khi phải tiếp xúc với nước, phải luôn giữ vệ dinh sạch sẽ, rửa tay chân bằng xà bông. Khi có biểu hiện bệnh lý cần sát khuẩn da bằng dung dịch Betadin, xanh metilen; khi các sang thương đã khô thì dùng Fucidin hay bactroban…

Đối với chứng viêm nang lông bệnh thường khỏi tự nhiên không cần điều trị nhưng bệnh cũng rất dễ tát phát, để hạn chế được tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng thuốc thoa như: Fucidine 2% hay Dalacin T, thoa ngày 2 lần sáng và chiều; thuốc uống có thể dùng một trong các thuốc, kháng sinh chống nhiễm khuẩn như Clindamycine, Minoxycycline… Nếu người bệnh kèm theo ngứa thì dùng thuốc chống ngứa như: Loratadine, Chlorpheniramine, Cetirizine, biểu hiện bằng những mụn mủ nhỏ ở nang lông rất ngứa, gãi nhiều chảy nước, dịch.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *