Tiến hành kiểm tra công tác phòng chống bệnh Cúm A/H1N1 tại Cần Thơ

Tiến hành kiểm tra công tác phòng chống bệnh Cúm A/H1N1 tại Cần Thơ

TIN TỨC Y TẾ

Cúm A/H1N1 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể khiến người bệnh nhanh chóng tử vong. Mới đây nhất tại Cần Thơ viện Pasteur đã kiểm tra công tác phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Thông tin về bệnh Cúm A/H1N1

Thông tin về bệnh Cúm A/H1N1

Một số thông tin về bệnh cúm A/ H1N1

Theo tin tức Y tế cho biết, bệnh cúm A/H1N1 là một căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp hay tiếp xúc với các vật dụng chứa nước bọt hay dịch tiết của người bệnh nên có thể lây lan trên diện rộng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể tấn công vào các tế bào của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và tử vong. Do đó việc người dân chủ động nắm bắt những thông tin, dấu hiệu của bệnh là điều rất cần thiết để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu điển hình của bệnh cúm A/H1N1

Theo chia sẻ từ Dược sĩ Nguyễn Thị Dung đang công tác tại ban Xét tuyển Cao đẳng Dược có cho biết một số dấu hiệu điển hình của bệnh Cúm A/H1N1 như:

  • Người bệnh sốt cao đột ngột (trên 38 độ C).
  • Ho khan kèm theo biểu hiện đau họng.
  • Sổ mũi, chảy nước mũi.
  • Người mệt mỏi, đau nhức cơ khắp người.
  • Đau đầu.
  • Có thể kèm theo tình trạng chảy nước mắt, mắt đỏ.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên ngay sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi ngờ nhiễm cúm cần khẩn trương khám và kiểm tra tránh viên phát tán dịch và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cần Thơ: Viện Pasteur tiến hành kiểm tra công tác phòng chống bệnh cúm A/H1N1

Chiều 18/6/2018, Đoàn cán bộ của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh do PGS.TS.BS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm A/H1N1 và các dịch bệnh hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Theo báo cáo, Bệnh viện Đa khoa thành phố có khu cách ly riêng ở tầng 4, Khoa Truyền nhiễm với 16 phòng bệnh cùng đầy đủ các trang thiết bị, như: máy thở, X quang, ECG, máy đếm giọt, bơm kim tiêm, máy phun thuốc sát trùng…; vật tư y tế và thuốc… Bệnh viện có ê kíp trực 24/24, mỗi ê kíp gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 hộ lý, 1 bảo vệ, 1 tài xế.

Viện Pasteur tiến hành kiểm tra công tác phòng bệnh cúm A H1/N1 tại Cần Thơ

Viện Pasteur tiến hành kiểm tra công tác phòng bệnh cúm A H1/N1 tại Cần Thơ

Tại đây, đoàn cán bộ của Viên Pasteur đã kiểm tra trực tiếp tại 3 khoa: Khoa Truyền nhiễm, Cấp cứu, Nội tim mạch của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Viện trưởng Viện Pasteur Phan Trọng Lân cho biết: “Trong phòng, chống dịch cúm nên quan tâm đặc biệt đến các đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch… Khi các đối tượng này đến cơ sở y tế với các biểu hiện ho, sốt, sổ mũi… cần được khai thác kỹ yếu tố dịch tễ để phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm. Ông Lân khuyến cáo bệnh viện nên tiêm phòng cúm cho cán bộ, nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là nhân viên y tế điều trị, chăm sóc bệnh nhân mạn tính”.

Theo Viện trưởng Viện Pasteur, TP Cần Thơ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cúm, tuy nhiên, thành phố cần tăng cường công tác giám sát bệnh, đồng thời, Viện cũng sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật xét nghiệm cúm A/H1N1.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *