Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ đạt ngưỡng kỷ lục

Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ đạt ngưỡng kỷ lục

TIN TỨC Y TẾ

Theo thống kê của liên hiệp quốc công bố mới nhất thì số lượng trẻ sơ sinh trên thế giới được tiêm chủng phòng bệnh truyền nhiễm đạt mức kỷ lục lên tới 85%.

Tiêm phòng bệnh cho trẻ em đạt ngưỡng kỷ lục

Tiêm phòng bệnh cho trẻ em đạt ngưỡng kỷ lục

“123 triệu trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm trong năm 2017, tương đương với cứ 10 trẻ thì có tới 9 trẻ được tiêm phòng, đây là một con số đáng mừng khi vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em trên thế giới đang ngày càng được chú trọng hơn” số liệu được tổng hợp từ chuyên mục tin tức Y tế.

Thông kê về việc tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2015, tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng bệnh truyền nhiễm như bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTP3) đạt 85% (116,2 triệu trẻ). Tuy nhiên 4,6 triệu trẻ sơ sinh được tiêm chủng trên toàn thế giới trong năm 2017 so với năm 2010 chủ yếu là do dân số toàn cầu tăng.

Một trong những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc chính là có thể giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi bằng vắc xin phòng DTP3 và sởi. Thực tế cũng chứng minh 2 loại vắc xin này đã làm được điều đó, nhưng để có thể đạt mục tiêu tiêm chủng toàn cầu, WHO ước tính khoảng 76 triệu trẻ phải được tiêm đủ cả ba liều vắc xin phòng phế cầu khuẩn; 45 triệu trẻ được tiêm mũi thứ hai phòng sởi; 20 triệu trẻ em trên thế giới cần được tiêm vắc xin phòng DTP 3.

Qua tìm hiểu những số liệu được thông kê, cô Nguyễn Thị Hồng giảng viên đang công tác tại một Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trong gần 20 triệu trẻ sơ sinh không được tiêm chủng đầy đủ DTP3 thì có khoảng 5,6 triệu trẻ sống ở ba nước thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột, khủng bố là Afghanistan, Nigeria và Pakistan; gần 8 triệu trẻ (tương đương 40%) sống trong môi trường bất ổn hoặc cần được viện trợ nhân đạo.

10 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng DTP3 năm 2018 dưới 50% gồm Angola, Guinea Xích đạo, Chad, Cộng hòa Trung Phi,Guinea, Nigeria, Syria, Somalia, Nam Sudan và Ukraine.

Lợi ích từ việc tiêm phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ

Việc tiêm vắc – xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhỏ có ý nghĩa to lớn tới việc bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ. Tỷ lệ tử vong do bệnh sởi trên toàn thế giới đã giảm 84%. Đã có 85% trẻ được tiêm mũi đầu và 67% được tiêm mũi thứ hai. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc có tới 45 triệu trẻ em cần được tiêm phòng mũi thứ hai.Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng trên toàn cầu đối với phế cầu khuẩn là 44%, trong khi rotavirus (gây tiêu chảy) mới chỉ đạt 28%.

Lợi ích của việc tiêm ngừa vắc xin cho trẻ nhỏ

Lợi ích của việc tiêm ngừa vắc xin cho trẻ nhỏ

Không ít giảng viên trong ban Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, đây là mục tiêu đòi hỏi các quốc gia trên thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa, đặc biệt đối với những quốc gia đang xảy ra tranh chấp, xung đột hoặc cần trợ giúp nhân đạo.

Đây cũng là vẫn đề mà WHO và UNICEF khuyến cáo trong bối cảnh dân số đang ngày một tăng, các nước trên thế giới cần củng cố hơn nữa hệ thống y tế, đưa thêm vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng quốc gia, hoàn thành mục tiêu mọi trẻ em có thể tiếp cận với vắc xin và được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến nghị.

Hiện WHO và UNICEF đang thực hiện kế hoạch mở rộng khả năng tiếp cận tiêm chủng thông qua việc tăng cường chất lượng, hướng tới các nguồn lực tốt hơn và đảm bảo những đối tượng dễ bị tổn thương (đặc biệt là trẻ em) có thể tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng.

Để liên tục cập nhất những thông tin y dược mới nhất, xin mời quý độc giá tiếp tục theo dõi những thông tin Y tế trên website : yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *