Smartphone ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con trẻ?

Smartphone ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con trẻ?

TIN TỨC Y TẾ

Phụ huynh ngày nay cho rằng để con chơi Smartphone là điều bình thường nhưng thực chất điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của con.

Smartphone ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con trẻ?

Smartphone ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con trẻ?

Nguồn tin từ Tin tức Y tế cho biết trung bình mỗi gia đình ở Việt Nam có ít nhất 4 chiếc điện thoại di động ( Smartphone). Việc áp dụng công nghệ thông minh vào đời sống là một điều tích cực cho thấy đời sống và nhu cầu của con người ngày càng được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên việc dùng smartphone không có kiểm soát như hiện nay đang làm ảnh hưởng đến sự giao tiếp giữa người với người, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển tâm sinh lí và sức khỏe của trẻ em.

Khả năng giao tiếp của con nhỏ bị ảnh hưởng

Ngoài việc để cho con xem các chương trình giải trí và giúp con tiếp thu kiến thức nhanh hơn thì các bậc phụ huynh lại để con thoải mái sử dụng smartphone để chơi game. Phản ánh hiện trạng này giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết khi để bé tiếp cận quá nhiều với công nghệ cao như vậy các con rất dễ bị nghiện, thậm chí có những bạn đến bữa ăn còn phải mở máy ra cho con vừa chơi, vừa ăn và bữa ăn của bé kéo dài đến tận 2 – 3 tiếng chỉ vì bé mải chơi điện thoại. Nếu như các thế hệ trước đây giao tiếp với nhau qua lời nói và kết thân với nhau qua các trò chơi truyền thống để phát triển các kĩ năng cơ bản một cách tự nhiên thì trong thời đại này các bé lại bị “ giam cầm” ở trong nhà với đồ công nghệ cao. Lâu dần các con sẽ thiếu sự tương tác xã hội, tính cách trở nên lầm lì hơn, trường hợp nặng hơn con sẽ bị trầm cảm do thiếu sự quan tâm, chia sẻ từ cha mẹ hoặc tính cách sẽ khô khan, có biểu hiện rối loạn hành vi và có phần bạo lực hơn do tiếp xúc với các trò chơi có xu hướng bạo lực.

Khả năng học tập bị hạn chế

Khi tiếp xúc với đồ công nghệ nhiều và với khoảng cách gần, ánh sáng phát ra từ các thiết bị công nghệ cao sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ ( chất đảm bảo cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh táo vào hôm sau). Điều này làm ảnh hưởng đến chu kì sinh học tự nhiên của cơ thể, khiến cho các bé lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, mơ màng không thể tập trung học bài làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Khả năng học tập của con bị hạn chế do tiếp xúc quá nhiều với smartphone

Khả năng học tập của con bị hạn chế do tiếp xúc quá nhiều với smartphone

Bên cạnh đó khi đã hình thành thói quen được chơi smartphone thoải mái mà không có sự giám sát thì tâm trí của các bé lúc nào cũng sẽ để ở chuyện làm sao để lại được cầm lấy chiếc smartphone dẫn đến việc học của các con chỉ là sự chống chế ảnh hưởng  rất nhiều đến kết quả học tập.

Tăng nguy cơ béo phì và suy giảm thị lực

Giảng viên Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Có những bé ngồi hàng giờ trước màn hình điện thoại để xem phim hoặc chơi game mà không hề đứng dậy thư giãn và phụ huynh cũng không hề có sự nhắc nhở với con. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lười vận động của các bé lâu ngày dẫn đến béo phì và nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

Đồng thời việc dành quá nhiều thời gian cho chiếc smartphone ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của các bé vi trong giai đoạn này mắt của các con đang trong quá trình hoàn thiện nên nếu tiếp xúc quá nhiều với smartphone sẽ khiến mắt các con dễ bị cận và mắc một số tật khúc xạ.

Nếu cho con dùng đồ công nghệ để giải trí cần có sự kiểm soát về thời gian, tránh để trẻ lệ thuộc vào chúng. Để các con được phát triển toàn diện hơn phụ huynh cần dành nhiều thời gian để giao tiếp với con, tạo môi trường cho  con phát triển đúng với lứa tuổi của mình, cho các con cùng chơi với bạn hoặc bố mẹ nên trò chuyện trực tiếp với con nhiều hơn. Điều này vừa kéo gần khoảng cách giữa bố mẹ và con cái vừa đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *