Phương pháp nào điều trị hiệu quả bệnh sỏi mật?

Phương pháp nào điều trị hiệu quả bệnh sỏi mật?

TIN TỨC Y TẾ

Sỏi mật là một căn bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Vậy có phương pháp nào điều trị hiệu quả bệnh sỏi mật?

Bệnh sỏi mật là bệnh gì?

Bệnh sỏi mật là bệnh gì?

Sỏi mật là bệnh gì? 

Theo các Dược sĩ tới từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, bệnh sỏi mật là một căn bệnh phổ biến và có nguy cơ tái phát cao. Sỏi mật là kết quả của sự kết tụ và hình thành các khối rắn chắc từ những thành phần có trong dịch mật ở nhiều các vị trí khác nhau trong đường mật như: ống mật chủ, đường dẫn mật trong gan,… Sỏi mật có 2 loại chính: sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật.

Căn bệnh này nếu không có biện pháp can thiếp sớm sẽ gây ra rất nhiều sự bất tiện tới cuộc sống và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi mật

Sỏi mật được hình thành tự sự mất cân bằng các thành phần có trong dịch mật, hiện tượng này có thể xuất hiện do mất cân bằng sản xuất, vận chuyển dịch mất trong gan – nơi tiết ra dịch mật, ứ trệ dịch mật kéo dài, viêm đường mật và nhiễm khuẩn dịch mật. Cơ địa cũng là một yếu tố gây bệnh sỏi mật.

Bệnh sỏi mật thường không có những biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu, theo thông tin từ chuyên mục tin tức Y tế cho biết thì có tới 80% các trường hợp sỏi mật không xuất hiện triệu chứng, đặc biệt là sỏi túi mật, bệnh nhân chỉ phát hiện khi sỏi đã lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp bị sỏi mất cũng xuất hiện những biểu hiện như:

Đau bụng: Đau do sỏi mật thường khởi phát sau bữa ăn nhiều dầu mỡ, hoặc vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ. Vị trí đau ban đầu có thể hạ sườn phải, sau đó lan ra bả vai phải và ra sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có thể rất dữ dội, kéo dài vài giờ cho đến vài ngày.

Sốt: Đau do sỏi mật thường kèm theo sốt do viêm đường mật, túi mật. Sốt có thể xảy ra trước, hoặc sau cơn đau, kéo dài vài giờ, có khi vài tuần, hàng tháng.

Vàng da: Vàng da, vàng mắt xảy ra sau đau và sốt 1 – 2 ngày do sỏi gây tắc mật, kèm theo ngứa, nước tiểu vàng, phân bạc. Vàng da mất đi chậm hơn so với đau và sốt.

Phương pháp điều trị bệnh sỏi mật

Theo chị Nguyễn Hồng Nhung đang là giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, hiện nay vẫn chưa có một phương pháp nào có thể điều trị chung cho tất cả các loại sỏi, vì vậy dựa vào từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ có định hướng điều trị khác nhau, cụ thể:

Phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả

Phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả

Dùng thuốc: Đây là một phương pháp điều trị sỏi mật không phẫu thuật. Người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc có tác dụng tan sỏi, những thuốc này bản chất là acid mật, nhưng chỉ có tác dụng với sỏi cholestel nhỏ hơn 1.5cm và chưa bị canxi hóa. Tuy nhiên thì phương pháp dùng thuốc còn có hạn chế đó là thời gian điều trị kéo dài và thường bị gián đoạn bởi có thể xảy ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Phương pháp tán sỏi mật qua da: nội soi mật tụy ngược dòng gắp sỏi có thể thành công hoặc tạm ổn định tới 80% các trường hợp sỏi đường mật.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh sỏi mật áp dụng trong những trường hợp sỏi gây biến chứng nghiêm trọng hoặc sỏi lớn, không thể sử dụng thuốc. Ngày nay phẫu thuật nội soi phổ biến và chiếm ưu thế, vì nó đơn giản, nhanh chóng và ít biến chứng hơn so với phương pháp mổ hở. Tuy nhiên phương pháp này còn nhiều hạn chế như không thể can thiệp với những sỏi nằm ở vị trí khó, hiểm hóc, rải rác trong nhu mô gan và thường tốn nhiều kinh phí cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *