Những trường hợp không được phép xông thuốc lá

Những trường hợp không được phép xông thuốc lá

TIN TỨC Y TẾ

Xông lá là phương pháp chữa bệnh hữu hiệu từ dân gian. Tuy nhiên mọi  người cần biết rõ trường hợp không thể áp dụng phương pháp xông để tránh bệnh nặng càng thêm nặng.

Những trường hợp không được phép xông thuốc lá

Những trường hợp không được phép xông thuốc lá

Tác dụng dược lý của thuốc xông

Theo Tin tức Y tế Thuốc xông bao gồm các loại thảo dược trong thiên nhiên, có sự kết hợp giữa tác dụng vật lý của hơi nước nóng và tác dụng dược lí của các chất bay hơi ( tinh dầu có  chứa trong thảo dược) có tác dụng trong việc giải cảm. Tinh dầu và các chất bay hơi chứa trong thảo dược sẽ kéo theo hơi nước qua các niêm mạc mắt, mũi, tai, da làm thông các ống dẫn mắt, mũi, tai và các xoang. Khi hơi nước nóng làm giãn mạch ngoại biên giúp tăng cường lượng máu, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động để đào thải các chất đọc trong cơ thể ra ngoài giúp cơ thể được thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi và nhức đầu rất hiệu quả.

Thành phần và phương pháp xông

Là sự kết hợp của các loại thảo dược thơm có chứa tinh dầu có tác dụng trừ phong thông khiếu, kháng sinh khử trùng,… Ở mỗi địa phương sẽ kết hợp nhiều loại lá riêng, tuy nhiên nhìn chung thành phần một nồi thuốc xông bao gồm:

  • 40 – 50g lá tre
  • 40 – 50g lá kinh giới ( hoặc 10 – 15g hoa)
  • 30 – 30g với các loại hắc hương, tía tô, lá chanh (lá bưởi), lá long não
  • 2 – 3 củ tỏi
  • 20 – 30g địa liền tươi
  • 1 năm lá hoặc củ sả

Rửa sạch tất cả các loại dược liệu sau đó cho vào nồi đổ nước ngập mặt dược liệu đậy nồi xông lại đun lửa to đến khi nồi xông sôi thì hãm lửa đun thêm 15 – 20 phút cho tinh dầu tiết ra nhiều nhất.

Khi dược liệu đã được đun xong dùng chăn hoặc 1 tấm vải to trùm kín người mở hé nắp cho hơi bay vào người, lưu ý không nên ngồi quá sát nồi xông vì có thể bị bỏng hơi. Xông từ 10 -15 phút cho đến khi mồ hôi ra đều toàn thân. Sau khi xông thì lau sạch người bằng khăn ấm, ẩm rồi lau bằng khăn khô, thay quần áo sạch và nên ăn 1 bát cháo hành hoặc uống một cốc nước ấm và nghỉ ngơi.

Thời gian xông

Theo khuyến cáo của Giảng viên Cao đẳng dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có nêu mặc dù phương pháp xông bằng lá mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh nhanh khỏi tuy nhiên không nên vì tác dụng của bài thuốc này mà lạm dụng quá nhiều. Thời gian xông phù hợp là từ 1 – 2 ngày đầu khi bị cảm lạnh vì lúc này bệnh mới phát tác xông thuốc sẽ có tác dụng mở lối cho khí độc trong cơ thể thoát ra ngoài bệnh sẽ dễ chữa khỏi, còn nếu sau 3 ngày thì nên dùng phương pháp khác để chữa vì lúc này bệnh đã nặng hơn nên không thể sử dụng phương pháp này.

Những trường hợp không nên xông lá

Phụ nữ đang mang thai không nên xông

Phụ nữ đang mang thai không nên xông

Phương pháp xông bằng lá thường được sử dụng đặc biệt là những vùng  quê. Tuy nhiên người bệnh cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình  thì mới được áp dụng phương pháp xông thuốc lá nếu xông không đúng cách không đúng tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Kênh tin Cao đẳng Y Hà Nội đã thống kê những trường hợp không nên xông thuốc bao gồm:

  • Những người đang có dấu hiệu sốt cao, sốt siêu virus, suy nhược cơ thể, sợ nóng, không sợ lạnh, không khát nước, ra nhiều mồ hôi
  • Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc mới sinh xong, phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt, người vừa uống rượu.
  • Những người bị bệnh huyết áp, tim mạch, người bị bệnh về da, người có dấu hiệu của bệnh tâm thần

Các Bác sĩ Đông Y cũng khuyến cáo rằng trước khi xông bệnh nhân nên kiểm tra huyết áp, nhịp tim để có thể điều chỉnh nhiệt độ xông phù hợp với thể trạng sức khỏe của mỗi người. Trước khi xông cần làm sạch cơ thể, sau khi xông không nên tắn ngay vì lúc này các lỗ chân lông đang hở, gặp lạnh sẽ bị bít lại và khí độc không thoát ra được sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trong hơn. Trong quá trình xông nếu thây cơ thẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó thở, choáng váng, tức ngực cần ngừng ngay.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *