Những thói quen hằng ngày gây vô sinh ở cả nam và nữ giới

Những thói quen hằng ngày gây vô sinh ở cả nam và nữ giới

TIN TỨC Y TẾ

Hiện nay tỷ lệ người bị vô sinh ngày càng có xu hướng gia tăng, khiến cho rất nhiều cặp vợ chồng hoang mang và lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở cả nam giới và nữ giới?

Tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến

Tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến

Đứa con là tinh thần là cầu nối gắn kết giữa các cặp vợ chồng, tuy nhiên hiện nay tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng ngày càng có xu hướng gia tăng so với những năm trước, khiến cho rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hoang mang, lo lắng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến hôn nhân gia đình đổ vỡ. Vậy vì sao tình trạng vô sinh lại có xu hướng gia tăng? hãy cũng ban xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu những thói quen gây vô sinh phổ biến dưới bài viết này nhé!

Thiếu ngủ

Ngay nay với những áp lực trong cuộc sống, công việc và học tập nên thường khiến cho con người ta rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ, đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy giảm hormone testosterone khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc ngủ quá nhiều sẽ tốt cho chất lượng tinh trùng. Một vài nghiên cứu cho rằng, thời gian ngủ quá ngắn hoặc quá dài có thể làm giảm số lượng tinh trùng, sự sống còn và khả năng di chuyển của chúng.

Đặt điện thoại trong túi quần

Thời buổi công nghệ phát triển, những chiếc smartphone là vật dụng không thể thiếu với rất nhiều người, nhiều người có thói quen dùng điện thoại cả ngày và luôn giữ chúng ở bên mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Thói quen để điện thoại trong túi quần có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng, bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây tổn thương DNA cho tinh trùng và nhiệt từ điện thoại có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bìu của bạn, làm giảm chất lượng tinh trùng.

Sử dụng chất kích thích

Những người có thói quen sử dụng thường xuyên các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, bao gồm các tế bào trong tinh hoàn, testosterone nội tiết tố của nam bị ảnh hưởng bất lợi. Ngoài ra, uống rượu và nghiện hút thuốc có thể gây co rút tinh hoàn, làm tăng các kiểu dạng tinh trùng bất thường, làm giảm số lượng tinh trùng, có liên quan đến tăng tổn thương DNA của tinh trùng, gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Theo tin tức y tế, những chất độc có trong khói thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cho người phụ nữ trước và trong khi mang thai. Bên cạnh đó, nó làm tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng xấu đến sản xuất hormone, làm tăng nguy cơ mắc tiền sản giật cho người mẹ.

Sử dụng rượu trước và trong khi thụ thai có thể làm giảm cơ hội mang thai tự phát. Đồng thời, nó cũng gây gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chất lượng trứng, giảm cơ hội thụ tinh, giảm nồng độ hormone và tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật thai nhi.

Mặc đồ lót quá chật

Nam giới nếu mặc đồ lót quá chật sẽ khiến cho các estrogen tăng cao, điều này là không tốt cho tinh trùng của đàn ông. Phần bìu của phái mạnh nằm ở phía dưới cơ thể nhằm mục đích giữ nhiệt độ thấp hơn bộ phận còn lại. Tuy nhiên, đồ lót quá chật sẽ làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dẫn tới vô sinh.

Sử dụng rượu bia thường xuyên là tác nhân gây vô sinh

Sử dụng rượu bia thường xuyên là tác nhân gây vô sinh

Tắm nước nóng

Nước nóng ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng suy giảm đáng kể, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng. Do đó nam giới không nên thường xuyên tắm nước nóng ở nhiệt độ cao để tránh việc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Lười vận động

Những người có tính chất công việc ngồi lâu một chỗ, ít vận động như lái xe, người làm việc công sở… là những đối tượng có nguy cơ cao bị vô sinh. Bởi việc phải ngồi lâu một chỗ khiến cho dương vật bị chèn ép gây ảnh hưởng tới khả năng vận chuyển máu tới dương vật, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới, nguyên nhân chính gây ra tình trạng vô sinh. Do đó, với những đối tượng này thì cần phải vận động thường xuyên hơn, nên tránh việc ngồi làm việc trong thời gian dài.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *