Những cạm bẫy tân sinh viên rất dễ mắc

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Những điều bỡ ngỡ những ngày đầu của tân sinh viên ở môi trường mới rất dễ bị những đối tượng xấu dùng mánh khóe để dụ sa bẫy lừa tiền.

Những cạm bẫy tân sinh viên rất dễ mắc

Những cạm bẫy tân sinh viên rất dễ mắc

Với mong muốn giúp các bạn tân sinh viên không bị dụ dỗ, lừa lọc của những đối tượng xấu ngay những đầu còn bỡ ngỡ nhập học, giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa ra cảnh báo.

Thời gian này là thời điểm các trường đh đang làm thủ tục nhập học cho các bạn sinh viên năm nhất. Vì thế, các bạn là “miếng mối ngon” cho đối tượng lừa đảo. Tham khảo những cách thức lừa của đối tượng xấu qua bài viết sau nhé!

Gạ mua đồng hồ, máy ảnh, điện thoại trên đường

Đang đi trên đường, có người lạ mặt lại gạ mua đồng hồ, máy ảnh,… với giá rẻ và nhìn đồ rất bắt mắt và mới. Nhưng sau khi bạn mua và dùng thì sau vài ngày là đồ không dùng được.

Hoặc có những người tự xưng là bên hội từ thiện đi bán tăm để lấy tiền quyên góp, và đưa vào tay bạn 2 gói tăm cùng chữ ký của các bạn sau đó bảo bạn phải đưa 30 – 50k.

Mục đích chung của những kẻ lừa này làlợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các bạn tân sinh viên chúng dễ dàng lừa lấy tiền của bạn. Vì thế, các bạn cần cảnh giác không cầm đồ, mua hàng của người lạ ở ngoài đường để tránh bị lừa.

Móc ví trên xe bus

Xe bus ở thành phố không giống như ở quê bởi lượng người đi xe bus rất động nhất là những xe bus đi qua các trường ĐH. Đây cũng chính là cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng để móc túi, vì vậy khi đi xe bus các bạn nên đeo balo về đằng trước, không để điện thoại, ví trong túi quần khi trên xe và đặc biệt cần chú ý quan sát cảnh giác xung quanh. Tốt nhất không nên mang theo những đồ vật quý giá.

Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bão lụt…

Khoản này sinh viên năm thứ nhất dễ mắc phải nhất. Thường thì vào các buổi học đầu năm, sẽ có vài chú/cô/anh/chị lên các giảng đường thuyết phục sinh viên chuyện này. Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp. Ví dụ nếu là ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi (100% dấu giả). Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ …

Nếu tin, bạn đã bị lừa! Trong trường hợp bạn không tin nhưng lớp trưởng, thủ quỹ tin thì hãy ngăn lại, nếu không quỹ lớp sẽ ra đi. Bởi nếu là các trung tâm “thật”, không bao giờ họ làm thế. Nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua nhà Trường hay các đơn vị chức năng.

Do đó, các em hạn chế việc quyên góp/ủng hộ/mua ủng hộ bất cứ thứ gì/việc gì nếu không có giấy giới thiệu của nhà trường.

Cho tiền người ăn xin (đặc biệt là các nhà sư – giả, bà già, trẻ em…)

Điều này đánh vào sự thương cảm của các em bởi hiện nay không phải 100% người ăn xin bây giờ là thực sự nghèo khổ mà có đến 80% người ăn xin là lừa đảo. Có những người thực sự có sức khỏe để đi làm việc khác nhưng họ vẫn giả khổ, ốm đau để đi ăn xin. Việc ăn xin hiện nay còn được tổ chức chia thành từng hội, từng nhóm,… và phân chia địa bàn hẳn hoi. Đặc biệt, nhiều người còn giả nhà sư mặc áo tăng ni đi khất thực. Bộ đồng phục tăng ni nào mà nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo, không nên bố thí.

Tuy nhiên, việc làm này là tùy tâm các em chỉ nhắc nhở các bạn trước khi rút vi ra hãy nhớ đến bố mẹ ở quê làm lụng vất vả thế nào để gửi tiền cho các bạn ăn học,…đặt lòng thương hại đúng chỗ.

Các việc làm thêm part-time hấp dẫn

Khi tan trường hoặc trong giờ học, nếu các em nhặt được tờ rơi có nội dung tương tự như sau: “Tuyển sinh viên làm part-time. Nội dung công việc: Phát quà khuyến mãi trong X ngày cho công ty XYZ ở siêu thị ABC. Lương 150k/ ca làm việc 2 tiếng. Nhân viên được phát áo đồng phục. Liên hệ trung tâm XXX”.

Không có công việc nào hấp dẫn như vậy đâu. Vì vậy, khi gặp những tin tương tự như trên đảm bảo 99% các em mất tiền oan.

Cờ thế và các trò game

Theo tin tức tuyển sinh y dược, hiện nay có một số sinh có tố chất đánh cờ tướng giỏi cũng dễ bị lừa. Tình huống là các em tham gia đánh, mỗi ván có thể từ 5k trở lên. Nếu các em thua, chắc chắn các em mất tiền rồi, nhưng nếu các em thắng thì dễ gặp phải những câu: “Chú đến phá anh hả? Thôi lượn đi cho bọn anh xin miếng đất làm ăn” và tất nhiên bạn đã mất tiền rồi đó.

Do đó, tuyệt đối không sa chân vào các bàn cờ thế, các tụ điểm xóc đĩa, bài bạc… vỉa hè.

 “Cò nhà trọ kiêm ăn cướp” (Nôm na là dẫn đến nhà trọ không ưng ý cũng phải trả tiền phí thông thường là những vị xe ôm)

Mùa tựu trường cũng là mùa làm ăn của các đối tượng “cò” nhà trọ. Trong vai một người đi tìm thuê nhà trọ cho em gái chuẩn bị nhập học, tôi được một xe ôm tự xưng tên Mạnh, đậu xe trước cổng trường “tư vấn” cho một số địa chỉ nhà trọ. Người này nhiệt tình giới thiệu: “Bà chị họ anh ở ngõ N, có một phòng trọ của sinh viên mới tốt nghiệp vừa trả hiện chưa có ai thuê. Phòng rộng rãi, sạch sẽ lắm. Anh dẫn em đi xem thử, nếu không ưng thì thôi”.

Vòng vèo qua vài con ngõ nhỏ, gã xe ôm sẽ đưa các em đến một ngôi nhà trong ngõ. Căn phòng “sạch đẹp” như gã giới thiệu thực tế chỉ rộng chưa đầy 9m2, mái ngói và tường nứt nẻ, thủng lỗ chỗ, tường phủ loang lổ những màu xanh xám của nấm mốc.

Thấy các em từ chối, gã xe ôm lập tức trở mặt đòi 100 nghìn tiền xe ôm và “tiền công tư vấn nhà trọ”, “nếu không trả tiền thì chết với tao” như lời gã đe dọa. Thế là các em sẽ phải đưa 100 nghìn đồng.

Do đó phải kỏi kỹ xem họ có phải là chủ nhà không và phải hỏi rõ là có phải trả phí không. Nhưng cho dù thế nào nếu xe ôm dẫn vào thì không cần vì kiểu gì các em cũng bị trả phí đó.

Thật cảnh giác để không trở thành miếng mồi ngon của đối tượng xấu

Thật cảnh giác để không trở thành miếng mồi ngon của đối tượng xấu

Hình thức bán hàng đa cấp

Khi không may các bạn bị dụ dỗ vào hệ thống bán hàng đa cấp này thường sẽ phải đóng phí hoặc mua bộ sản phẩm sử dụng để trở thành viên sau đó bạn mời được người khác vào bạn sẽ được ăn hoa hồng. Hình thức này kiểu người cũ ăn hoa hồng của người mới. Hầu hết các hình thức này việc đầu tiên bạn phải bán hàng cho người thân quen và sau đó mới là người lạ. Nhưng những hình thức này thường làm mất đi tình bạn đẹp vì thực ra là sự lợi dụng lẫn nhau.

Do đó, các bạn tân sinh viên hãy chuyên tâm vào việc học trước. Nếu muốn đi làm thêm, hãy thông qua giới thiệu việc làm của đoàn thanh niên, anh chị người thân của mình, hoặc đơn vị chức năng của nhà trường. Tuyệt đối không tham gia vào những nơi bắt đóng phí để có việc làm, vì những nơi như thế này thì chắc chắn là 100% lừa đảo.

“Hãy thật sự tỉnh táo trước những mánh khóe lừa đảo của các đối tượng xấu để tránh tiền mất tật mang” (lời khuyên của giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho các bạn tân sinh viên).

Nguồn: yduoccantho.net – tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *