Nguyên nhân và dấu hiệu phát hiện sớm bệnh thủng dạ dày

Nguyên nhân và dấu hiệu phát hiện sớm bệnh thủng dạ dày

TIN TỨC Y TẾ

Những căn bệnh liên quan đến dạ dày nếu không được điều trị dứt điểm thì rất có thể dẫn tới tình trạng thủng dạ dày cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao.

Thủng dạ dày: căn bệnh phổ biến hiện nay

Thủng dạ dày: căn bệnh phổ biến hiện nay

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thủng dạ dày

Thủng dạ dày là một trong những cấp cứu tương đối phổ biến, bệnh có thể khiến người bệnh nhanh chóng tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Sau đây là một số tác nhân chính gây ra tình trạng thủng dạ dày được các Dược sĩ đang công tác tại một Trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ.

Thủng dạ dày, tá tràng là hiện tượng xuất hiện lỗ hổng ở thành dạ dày, trên thành ruột non hay ruột già. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thủng dạ dày cụ thể đó là:

Tác động từ bên ngoài: Những chấn thương, tác động do một vật thể có hình dạng sắc nhọn đâm vào vùng bụng là nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng thủng dạ dày, như đâm bằng dao, tai nạn xe hơi, chấn thương khi chơi thể thao, làm việc hay những va chạm vật lý có thể dẫn đến sự phát triển của vết thủng.

Bệnh viêm loét dạ dày: Bệnh Viêm loét dạ dày, viêm loét ở niêm mạc dạ dày nếu để lâu ngày có thể gây ra tình trạng thủng ở dạ dày. Những vết thủng sẽ khiến các dịch tiêu hóa, thức ăn lọt vào khoang bụng và gây nhiễm trùng, hay thậm chí có mủ bên trong.

Bệnh đại tràng:  Thông tin trên chuyên mục tin tức Y tế cho biết, thủng dạ dày cũng có thể xảy ra bởi sự biến chứng phát sinh từ một số bệnh đại trường như viêm ruột cấp hoặc mãn tính, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa và viêm thành mạch máu kéo dài.

U dạ dày: Dạ dày xuất hiện các khối U ác tính khi mắc bệnh ung thư dạ dày cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến dạ dày bị thủng. Đây là nguyên nhân rất nguy hiểm, có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc dạ dày bị thủng cũng bởi nhiều tác nhân khác như bệnh viêm ruột thừa (thường gặp ở người trung tuổi), người bệnh điều trị ung thư đường tiêu hóa bằng hóa chất, tắc ruột, do phẫu thuật vùng bụng…

Thủng dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, thủng dạ dày còn khiến người bệnh nhanh chóng tử vong. Do đó, việc phát hiện sớm những triệu chứng cảnh báo thủng dạ dày là rất quan trọng, đây là yếu tố quyết định tới sức khỏe của chính người bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh thủng dạ dày

Theo cô Nguyễn hồng Nhung giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, việc phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh thủng dạ dày là yếu tố quan trọng quyết định tới việc kết quả điều trị căn bệnh này, do đó, nếu xuất hiện một số dấu hiệu của chứng bệnh thủng dạ dày như dưới đây thì cần phải nhanh chóng đi kiểm tra:

Thủng dạ dày dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Thủng dạ dày dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau vùng bụng: Triệu chứng thường gặp nhất của thủng dạ dày là người bệnh có cảm giác đau nhói ở vùng thượng vị, vùng bụng. Cơn đau thường đến đột ngột và có thể xuất hiện phía bụng bên trái hoặc bên phải. Cảm giác đau như thể có vật nhọn đâm vào bụng. Người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi đứng hoặc nằm vì cơ bụng và hệ tiêu căng ra hơn. Khi gập người lại thì cơn đau sẽ dịu ngay lập tức.

Sụt cân, người xanh xao: Người bệnh bị thủng dạ dày thường thấy cơ thể choáng váng, người xanh xao, gầy gò và nóng lạnh thất thường. Nhịp thở tăng cao, tim đập nhanh và toát mồ hôi liên tục.

Nôn mửa: Người bệnh có dấu hiệu buồn nôn hoặc thường xuyên nôn mửa, đi tiểu hoặc đi cầu tần suất ít hơn.

Thủng dạ dày làm nhiều dịch trong dạ dày tràn vào khoang bụng gây nhiễm trùng, mưng mủ nhưng nó ẩn bên trong nên không thể nào nhìn thấy được.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *