Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Cần Thơ

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Cần Thơ

TIN TỨC Y TẾ

Theo ghi nhận mới nhất từ Sở Y tế Cần Thơ thì trong thời gian vừa qua trên địa bàn đã phát hiện thêm nhiều ca mắc sốt xuất huyết và có khả năng cao bùng phát thành dịch.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Cần Thơ

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Cần Thơ

Tình trạng sốt xuất huyết tại Cần Thơ

Theo thông kê từ bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 6/2018, Khoa Sốt xuất huyết của Bệnh viện tiếp nhận gần 20 ca sốt xuất huyết nhập viện điều trị, chủ yếu tập trung ở nhóm trẻ từ 10 – 15 tuổi. Đã có những trường hợp bệnh nặng phải điều trị tích cực và kéo dài do phát hiện muộn, đến khi đưa vào bệnh viện thì bệnh đang ở tình trạng nặng. Theo chia sẻ của một cán bộ trong ban Xét tuyển Cao đẳng Dược khuyến cáo “Bệnh sốt xuất huyết nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong”.

Bác sĩ chuyên khoa II Thạch Minh Đức, Phó Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết đến cuối tháng 5/2018, Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị nội trú cho 200 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Nam bộ đang là mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh do muỗi truyền bệnh sinh sản nhanh, Dụ đoán từ nay cho đến hết tháng 11/2018 tới sẽ có thêm nhiều ca mắc bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, hiện sốt xuất huyết không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà người lớn cũng mắc sốt xuất huyết.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Nguyễn Trung Nghĩa cho biết: Tại Cần Thơ, những năm trước sốt xuất huyết chủ yếu bùng phát ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2018 sốt xuất huyết phát triển mạnh tại những khu dân cư ở thành phố.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ  cho biết “trong 5 tháng đầu năm 2018, quận Ninh Kiều có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất thành phố với 42/213 người mắc tại Cần Thơ, tiếp theo là quận Ô Môn với 32 người mắc…”

Thống kê của Sở Y tế thành phố Cần Thơ, trong 5 tháng đầu năm 2018, Cần Thơ ghi nhận 213 trường hợp mắc sốt xuất huyết và xuất hiện 60 ổ dịch; tuy nhiên tỷ lệ mắc sốt xuất huyết độ nặng (độ C) diễn biến phức tạp, chiếm trên 14% các ca mắc, trong đó nhóm mắc sốt xuất huyết chủ yếu ở độ tuổi dưới 15.

Biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát

Theo thông tin từ tin tức Y tế thì Sốt xuất huyết là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì rất dễ bùng phát thành dịch bệnh. Sở Y tế thành phố Cần Thơ khuyến cáo, biện pháp phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất là không để trẻ bị muỗi đốt; người dân cần chủ động làm sạch môi trường, diệt lăng quăng, phòng ngừa muỗi vằn sinh sản.

Sở y tế Cần Thơ cũng kêu gọi 100% số ấp của các xã có nguy cơ sẽ thực hiện chiến dịch phòng, chống dịch sốt xuất huyết; trên 95% hộ gia đình, cơ quan, trường học trên toàn thành phố được ngành Y tế kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bằng những cách đơn giản sau:

Loại bỏ những vật dụng chứa nước không sử dụng

Đây là môi trường để cho muỗi sinh sản và phát triển, do đó, để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát thì trước tiên mọi người cần phải loại bỏ những vật dụng chứa nước thải không dùng đến như chum, vại, xô…hãy lật úp chúng để đảm bảo không có nước dư thừa.

Luôn luôn làm sạch bất kỳ chậu hoa rỗng nào và cũng không nên trồng cây trong chậu hoặc bình có chứa nước bởi nếu không bạn đã vô tình tạo cho gia đình mình một môi trường lý tưởng sinh sản muỗi và rất có thể là một ổ dịch Dengue.

Diệt muỗi là cách tốt nhất phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Diệt muỗi là cách tốt nhất phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Có biện pháp diệt muỗi

Luôn luôn có ý thức đuổi muỗi ra khỏi khu vực sinh hoạt của gia đình bạn bằng cách phun thuốc hoặc sử dụng các thiết bị đuổi muỗi.

Lắp đặt cửa chống muỗi

Bạn có thể lắp đặt lưới chống muỗi vào các ô thoáng, cửa sổ và cửa ra vào. Điều này ngăn muỗi khá ổn và giúp bạn kéo giãn thời gian phun thuốc.

Cách lý bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết

Trong trường hợp nhà bạn có người mắc bệnh sốt xuất huyết, hãy cố gắng cách li và tránh bị muỗi đốt một cách triệt để. Nếu không rất có thể sẽ lây lan bệnh sang những người khác.

Luôn ngủ màn ngay cả vào ban ngày và ban đêm

Luôn luôn cố gắng để bạn và các thành viên trong gia đình ngủ màn ngay cả vào ban ngày và ban đêm. Nếu bạn có con nhỏ, hãy luôn chắc chắn rằng con bạn nằm ngủ trong màn để ngăn ngừa muỗi đốt.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *