Người mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì?

TIN TỨC Y TẾ

Cơn hen suyễn rất dễ bị phát tác nếu như ăn phải một số thực phẩm mà bệnh này kỵ. Vậy người bệnh hen suyễn nên tránh ăn những thực phẩm gì?

Người mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì?

Người bệnh hen suyễn cần có cuốn sổ tay ghi chép những thực phẩm mà người bệnh nên tránh nếu không muốn bệnh bộc phát ngẫu nhiên không báo trước.

Trái cây sấy khô

Bác sĩ hiện đang công tác tại khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong nhiều loại trái cây sấy khô có sulfite. Đây là chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và tất nhiên đây cũng là chất không có lợi cho người mắc bệnh hen suyễn.

Bạn nên đọc kỹ thành phần và chất bảo quản được ghi trên bao bì sản phẩm đặc biệt chú ý đến các từ như: “kali bisulfit” và “sodium sulfite” trên những gói hoa quả sấy khô như: quả anh đào hoặc quả mơ, tránh dùng những loại quả đóng gói này ở bệnh nhân hen suyễn, vì chúng có thể gây ra đợt kịch phát của bệnh hen suyễn.

Rượu hay bia

Ngoài việc chứa cồn thì nhiều loại rượu vang và bia cũng chứa chất sulfite, không có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng histamine trong rượu vang có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi và thở khò khè.

Tôm đông lạnh

Trong bản tin tức y tế cho hay, tôm đông lạnh hoặc chế biến sẵn có thể nguy hiểm cho người mắc bệnh hen suyễn. Bởi trong tôm đông lạnh và hải sản đông lạnh khác thường chứa sulfite không có lợi cho bệnh hen suyễn.

Dưa chuột muối

Với thực phẩm lên men như dưa muối, dưa chuột muối đều có chứa chất bảo quản sulfite. Nó không tốt cho người bệnh hen suyễn. Thay vì lựa chọn những thực phẩm muối chua bạn có thể làm những món salad để thay thế.

Khoai tây không tốt cho người bệnh hen suyễn

Khoai tây không tốt cho người bệnh hen suyễn

Khoai tây đóng gói hoặc chuẩn bị sẵn

Loại thực phẩm đóng gói này có thể chứa chất chất bảo quản như natri bisulfit không có lợi cho bệnh nhân hen suyễn.

Mứt anh đào ngâm

Ngoài dưa chuột muối thì mứt anh đào cũng có chứa chất sulfite mặc dù nó là đồ uống rất ngon nhưng đối với người bị hen suyễn nên tránh xa. Những loại trái cây đóng hộp và các loại nước ép trái cây đóng chai, chẳng hạn như chanh ép, có thể cũng chứa chất bảo quản làm kích hoạt cơn co thắt phế quản hoặc các triệu chứng khác của bệnh hen suyễn.

Bất kỳ loại thực phẩm mà bạn dị ứng

Dược sĩ (tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội) cho biết, bạn nên cảnh giác cao đối với các loại thực phẩm mà bạn biết đang bị dị ứng và không nên dùng thử. Hiệp hội Bệnh dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ (American Academy of Allergy, Asthma & Immunology) đã công bố các loại thực phẩm gây ra hầu hết các phản ứng dị ứng bao gồm các loại hạt, lúa mì, đậu nành, đậu phộng, trứng, cá, động vật có vỏ và sữa bò.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *