Mách mẹ chế độ ăn phù hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Mách mẹ chế độ ăn phù hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng

TIN TỨC Y TẾ

Con có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện là mong muốn của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên một số bé vẫn bị suy dinh dưỡng do chưa có chế độ ăn phù hợp.

Mách mẹ chế độ ăn phù hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Mách mẹ chế độ ăn phù hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Thế nào là suy dinh dưỡng?

Theo Tin tức Y tế giai đoạn dưới 5 tuổi trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, đặc biệt giai đoạn từ 12-36 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đang tập thích ứng với môi trường,cần có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển nếu trong khoảng thời gian này trẻ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ dẫn đến tình trạng còi cọc, không tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Làm ảnh hưởng đến quá trình sống hoạt động và ảnh hưởng đến quá sự phá triển bình thường của trẻ. Suy dinh dưỡng là vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở  trẻ

Theo tổng hợp từ kênh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội trẻ bị suy dinh dưỡng do những yếu tố sau:

 • Do dinh dưỡng: Khi mẹ bị thiếu sữa hoặc mất sữa phải cho trẻ ăn bổ sung bên ngoài tuy nhiên mẹ lại chưa đủ diến thức về dinh dưỡng nên bổ sung không đủ về số lượng và chất lượng dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
 • Do con ốm đau kéo dài: Giai đoạn hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, hô hấp tiêu hóa nhiều lần, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…
 • Do thể tạng dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.
 • Do điều kiện kinh tế xã hội: Suy dinh dưỡng là một liên quan đến sựnghèo nàn và lạc hậu, có liên quan đến kinh tế, văn hóa, dân trí

Để kịp thời theo dõi tình trạng, cân nặng và sức khỏe các bà mẹ cần phải theo dõi cân nặng thường xuyên cho trẻ trên biểu đồ phát triển. Nếu thấy 2-3 tháng liền trẻ không tăng cân cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Suy dinh dưỡng được chia làm 3 cấp độ

 • Suy dinh dưỡng Độ I: Trọng lượng còn 90% so với tuổi
  Suy dinh dưỡng Độ II: Trọng lượng còn 75% so với tuổi
  Suy dinh dưỡng Độ III: Trọng lượng còn dưới 60% so với tuổi

Biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng

Chia sẻ từ giảng viên đang giảng dạy tại hệ văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội khi bị suy dinh dường trẻ có hững biểu hiện sau:

 • Không lên cân hoặc giảm cân.
 • Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo.

Trẻ bị suy dinh dưỡng có biểu hiện teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo

Trẻ bị suy dinh dưỡng có biểu hiện teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo

 • Teo nhỏ: mất hết lớp mỡ dưới da bụng.
 • Da xanh, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.
 • Ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa: ỉa phân sống, ỉa chảy hay gặp.
 • Nếu bị ở thể năng trẻ có phù hoặc teo đét, có thể biểu hiện của thiếu vitamin gây quáng gà, khô giác mạc đến loét giác mạc. Hiện nay thể nặng rất hiếm gặp.

Chế độ ăn nên bổ sung cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Đối với trẻ đang cần đến nguồn sữa mẹ thì cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu của con bất kì lúc nào. Nếu mẹ bị thiếu hoặc mất sữa cần bổ sung cho con nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài như sữa bột, sữa công thức theo tháng tuổi .

Đối với trẻ đã biết ăn cần tăng đậm độ năng lượng của bữa ăn bằng cách cho tăng thêm enzym (men tiêu hóa) trong các hạt nảy mầm để làm lỏng thức ăn và tăng độ nhiệt lượng của thức ăn. Cụ thể là: có thể dùng giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn cho trẻ, tức là có thể tăng lượng bột khô lên 2-3 lần mà độ lỏng của bột không thay đổi.

Bên cạnh đó mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp từ sữa, sữa chua, dầu olive, các loại thịt, cá, cơm và các loại ngũ cốc ( bổ sung tinh bột)  trong chế độ ăn hằng ngày cho con. Đặc biệt trong lúc cho con ăn không nên để  con vừa ăn, vừa chơi hoặc xem phim con sẽ không tập trung ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *