Làm gì khi nghi ngờ bị kim tiêm phơi nhiễm HIV chích vào người?

Làm gì khi nghi ngờ bị kim tiêm phơi nhiễm HIV chích vào người?

TIN TỨC Y TẾ

Sống chung với HIV/AIDS là điều không ai mong muốn. Vậy khi nghi ngờ bị kim tiêm phơi nhiễm HIV chích vào người thì cần xử lí thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh?

Làm gì khi nghi ngờ bị kim tiêm phơi nhiễm HIV chích vào người?

Làm gì khi nghi ngờ bị kim tiêm phơi nhiễm HIV chích vào người?

Theo Tin tức Y Tế Gần đây dư luận đang dậy sóng hoang mang về vụ việc 42 người bị nhiễm HIV tại  xã Kim Thượng – tỉnh Phú Thọ. Nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này vẫn là một câu hỏi lớn cho toàn ngành Y Tế và cơ quan điều tra. Bên cạnh sự lo lắng, bất an của nhân dân vùng này là sự tồn tại và truyền tụng những lời đồn đoán về nguồn cơn của sự việc. Theo đó một số người cho rằng nguyên nhân dẫn đến số người nhiễm HIV cao như vậy là do một vị Y sĩ thuộc phòng khám tư đã dùng chung bơm kim tiêm để tiêm cho nhiều người nên mới có đến 42 người mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV.

HIV là gì?

HIV là hội chứng gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người. HIV khi tồn tại trong cơ thể người một giai đoạn nhất định sẽ chuyển sang AIDS. AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn hệ thống miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển biến thành AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người, tuy nhiên thời gian trung bình sẽ kéo dài trong vòng 5 năm.

HIV/AIDS lây nhiễm qua 3 con đường chính là:

  • Lây từ mẹ sang con
  • Do quan hệ tình dục không an toàn
  • Do lây qua đường máu: do vết thương hở của người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với vết thương của người bị bệnh, cũng có thể lây khi dùng chung bơm kim tiêm tuy nhiên xác suất này rất thấp. Bên cạnh đó Lây truyền HIV qua con đường tiêm chích ma túy là hình thái lây truyền chủ yếu trong đại dịch HIV/AIDS cách đây 10 năm, ước tính có đến 80 – 90% lây qua bơm kim tiêm ở những người sử dụng ma túy. Họ dùng 1 bơm kim tiêm duy nhất để lấy thuốc và chích cho nhau tại cùng trong 1 thời điểm nên virus HIV sẽ lây trực tiếp cho người khác

Dùng chung bơm kim tiêm có bị lây nhiễm HIV hay không?

Theo giảng viên hệ văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội Xác suất lây truyền HIV qua bơm kim tiêm chiếm 0,3% và không phải tất cả mũi tiêm đều có thể làm lây nhiễm bệnh. Virus trong bơm kim tiêm có khả năng sống trong môi trường 5 ngày còn nếu lâu hơn thì khó có thể làm lây nhiễm bệnh.. Vì vậy đối chiếu với các trường hợp xảy ra tại xã Kim thượng thuộc tỉnh Phú Thọ thì tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 người tử vong vì AIDS, một số người bị chuyển từ giai đoạn HIV sang AIDS vì thế khả năng Y sĩ dùng chung một bơm kim tiêm để tiêm cho người dân trong nhiều tuần, nhiều tháng liền khiến HIV bị lây truyền là điều không có cơ sở khoa học.

Cách xử lí khi nghi ngờ phơi nhiễm HIV

Bình tĩnh xử lí vết thương tại chỗ khi nghi ngờ kim chứa mầm bệnh chích vào người

Bình tĩnh xử lí vết thương tại chỗ khi nghi ngờ kim chứa mầm bệnh chích vào người

Trong trường hợp chẳng may bị vật sắc nhọn, bơm kim tiêm có nghi ngờ phơi nhiễm HIV chích vào cơ thể người dân cần hết sức bình tĩnh xử lí vết thương tại chỗ. Để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn hay bóp vào vết thương, nếu tổn thương da chảy máu thì cần rửa kĩ vết thương bằng xà phòng và nước sạch.

Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt thì rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% liên tục trong 5 phút. Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi thì rửa mũi bằng nước cất hoặc dung dịch nước muối sinh lý 0,9%, súc miệng bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% nhiều lần.

Chia sẻ từ tin Cao đẳng Dược Hà Nội Sau khi xử lí nhanh vết thương cần đến ngay cơ sở y tế để được đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo mức độ tổn thương và diện tích tiếp xúc, thầy thuốc sẽ có sự tư vấn và điều trị bằng thuốc ARV miễn phí nếu cần. Thuốc ARV sẽ giúp giảm tải lượng virus HIV trong máu và có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho vợ hay bạn tình qua quan hệ tình dục “Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo điều trị sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tối ưu nhất trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm”. Phụ nữ nhiễm HIV khi mang thai cũng được khuyến khích và khuyến cáo dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Khi không may bị nhiễm HIV thì phải tham gia điều trị ARV ngay để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người thân và cộng đồng.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *