Hội nghị về vấn đề cấp BHYT cho người bệnh HIV

Hội nghị về vấn đề cấp BHYT cho người bệnh HIV

TIN TỨC Y TẾ

Sáng ngày 13/6/2018 tại TP Cần Thơ diễn ra Hội Nghị về mục tiêu hướng đến trong năm nay 100% những người mắc bệnh HIV sẽ có bảo hiểm y tế.

Hội nghị hướng tới 100% bệnh nhân HIV có BHYT

Hội nghị hướng tới 100% bệnh nhân HIV có BHYT

Đây là một trong những nội dung chính được Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh trong Hội nghị đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với sự góp mặt và chỉ đạo hội nghị của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tỷ lệ người bệnh HIV có thể BHYT tại Việt Nam

Theo tin tức Y tế mới nhất thì tính đến thời điểm cuối tháng 3/2018, nước ta có 126.659 người nhiễm HIV đang điều trị ARV. Từ năm 2016 – 2018, tại các tỉnh thành phố tỉ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân HIV/AIDS điều trị bằng ARV có xu hướng tăng lên rõ rệt. Cụ thể: Năm 2016 chỉ đạt tỉ lệ 50%, thì đã tằng lên 82% vào năm 2017 và tính đến hết ngày 31/3/ 2018 đã tăng lên 83,4 %. Trong đó, có 5 tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ 100% gồm: Cà Mau, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Lạng Sơn; có 30 tỉnh/thành phố đạt trên 90%; 5 tỉnh/thành phố đạt dưới 70% gồm: Đồng Nai, Thanh Hóa, Quảng Trị, Bến Tre, Bình Thuận và một số có tỉ lệ bao phủ giảm do thẻ hết hạn, người bệnh chưa kịp mua, chờ cấp thẻ mới hoặc chưa lấy thẻ.

Mục đích của cuộc Hội nghị

Hội nghị được diễn ra trong bối cảnh bắt đầu từ năm 2019, tất cả các chi phí điều trị HIV/AIDS sẽ được chuyển đổi sang nguồn BHYT chi trả (trước đây, phần lớn các chi phí điều trị HIV/AIDS đều được miễn phí từ nguồn tài trợ quốc tế và nguồn kinh phí chương trình mục tiêu). Do vậy, người mắc bệnh HIV nếu muốn duy trì và tiếp tục được điều trị ARV thì cần phải tham gia BHYT. Mục tiêu hướng đến là 100% người bệnh HIV sẽ có thẻ BHYT, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều khó khăn để thực hiện mục tiêu này.

Theo bà Dương Thúy Anh, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, việc thực hiện mục tiêu 100% người nhiễm HIV tham gia BHYT hiện vẫn còn nhiều thách thức, nhất là còn vướng mắc trong những văn bản pháp luật khi Thông tư 15/2015/TT-BYT sửa đổi không bắt buộc người nhiễm HIV tham gia BHYT cùng tất cả các thành viên trong gia đình cùng một thời điểm, vì vậy cần phải có văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam để thực hiện thống nhất tại các tỉnh, thành phố (cơ chế cho người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân được cụ thể hóa trong Thông tư 15/2015/TT-BYT).

Bạn Nguyễn Hồng Nhung từng học Cao đẳng Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ có không ít người nhiễm HIV chưa nhận thức được ý nghĩa và lợi ích của BHYT mang lại cho họ nên thường không tự giác tham gia, nhân viên y tế nhận thức còn hạn chế, các quản lý người nhiễm HIV tham gia BHYT tại các cơ sở Y tế chưa thực sự tốt, người nhiễm HIV do mặc cảm nên thường cố tình giấu danh tính không cung cấp giấy tờ tùy thân, những bệnh nhân ngoài tỉnh di chuyển liên tục lên rất khó kiểm soát.

Đề xuất giải pháp

Tiến sĩ Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) trả lời cơ quan truyền thông tại TP Cần Thơ các vấn đề liên quan đến BHYT cho bệnh nhân HIV.

Trước những khó khăn trên, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các giải pháp, điển hình như: Tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý: Thông tư số 08/2018/TT-BYT về Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 28/2017/TT-BYT ngày 28 tháng 6 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT; áp dụng sửa đổi Thông tư 15/2015/TT-BYT. Bên cạnh đó, kiện toàn lại các cơ sở điều trị và cơ sở dữ liệu quản lý bệnh nhân nhiễm HIV; đảm bảo nguồn lực tham gia BHYT cũng như hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho người nhiễm HIV; tiếp tục vận động người nhiễm HIV có điều kiện tự nguyện tham gia mua thẻ BHYT, đây được cho là giải pháp bền vững nhất; UBND các địa phương mua thẻ hỗ trợ những người khó khăn hơn; tranh thủ nguồn từ các dự án để mua thẻ BHYT hỗ trợ một số tỉnh khó khăn,…

HIV/ AIDS căn bệnh thế kỷ

HIV/ AIDS căn bệnh thế kỷ

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc thanh toán đối với bệnh nhân HIV qua BHYT là bắt buộc và được thể chế bằng luật, vì vậy các địa phương triển khai sớm càng tốt. Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố cần kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS tại địa phương và khẩn trương ký hợp đồng với BHXH, đảm bảo 100% bệnh nhân HIV có thẻ BHYT; có kế hoạch điều chuyển bệnh nhân đến các cơ sở đủ điều kiện Khám chữa bệnh BHYT trước ngày 31/7/2018; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch đảm bảo ngân sách cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV giai đoạn từ năm 2018-2020.

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết HIV là một loại virut gây suy giảm hệ miễn dịch ở người, tạo điều kiện để những căn bệnh khác nhiễm trùng cơ hội và cho các triệu chứng liên quan đến bệnh lý khối u khiến người bệnh tử vong bởi những căn bệnh rất bình thường. Hiện nay vẫn chưa có loại vắc xin nào có thể đặc trị được virut HIV, biện pháp duy nhất để kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân HIV đó là sử dụng thuốc Thuốc Retrovirut (ARV) có thể làm hạn chế sự sinh sôi, phát triển của virus HIV.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *