Giảm lạm dụng chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu trong Bệnh viện

TIN TỨC Y TẾ

Thông tư 15 Bộ Y tế vừa ban hành về việc giảm giá dịch vụ y tế và tăng giá 9 dịch vụ giúp làm giảm chi phí và giảm chỉ định các dịch vụ không cần thiết.

Giảm lạm dụng chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu trong Bệnh viện

70 dịch vụ y tế giảm giá giúp giảm các chỉ định không cần thiết khi khám chữa bệnh

Theo đó, việc điều chỉnh giảm giá 70 dịch vụ y tế và tăng 9 dịch vụ sẽ giúp người dân khi tham gia khám chữa bệnh giảm chi phí, mục tiêu của thông tư 15 này là nhằm góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 đồng thời giảm việc chỉ định các dịch vụ không cần thiết trong khâu khám bệnh ở các Bệnh viện.

Theo tin tức y tế đưa tin, thông tư 15 Bộ y tế vừa ban hành thay thế cho thông tư 37, quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các Bệnh viện cùng hạng. Đặc biệt, ở thông tư này có bổ sung 88 dịch vụ kỹ thuật trong đó giảm 70 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ về giá khám bệnh, xét nghiệm,.. những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất trong khám bệnh); tăng giá 9 dịch vụ và bổ sung 9 dịch vụ khác.

Trong 3 năm qua đây là lần điều chỉ giá viện phí đầu tiên, hơn nữa số dịch vụ được điều chỉnh giảm giá nhiều hơn số dịch vụ điều chỉnh tăng giá. Sáng ngày 25-6 vừa qua, Bộ Y tế đã gửi thông tin đến báo chí để chính thức lý giải về sự điều này.

Cũng theo đó, Vụ Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế theo như bối cảnh kinh tế hiện nay có một số yếu tố tác động làm tăng nhưng cũng có một số yếu tố giảm chi phí để thực hiện các dịch vụ. Cụ thể, các yếu tố tác động đến vấn đề giảm giá dịch vụ gồm: giá BHYT tăng, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về các Bệnh viện ở tuyến tỉnh, tuyến huyện dẫn đến chất lượng dịch vụ tăng.

Đặc biệt, chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh tại các huyện trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ 1/1/2016 nên tần suất khám, chữa bệnh/thẻ BHYT tăng, dẫn đến số lượt khám bệnh/01 bàn khám, số lượt siêu âm, chụp X-quang, CT-Scanner, nội soi tai mũi họng, công suất sử dụng giường bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh tăng từ đó làm giảm được chi phí tính cho 1 dịch vụ.

Giảm giá một số loại thuốc

Giảm giá một số loại thuốc

Đồng thời, giá một số thuốc, hóa chất, vật tư giảm do công tác đấu thầu, nhất là đấu thầu tập trung tại Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và nhiều địa phương góp phần trong việc giảm chi phí về thuốc, vật tư, hóa chất để thực hiện công tác dịch vụ tốt nhất.

Nhưng có một dịch vào đầu vào tăng như: giá điện, giá nước, chi phí xử lý nước thải y tế. Theo như trước đây thì chỉ tính một phần nay tính đầy đủ.

Theo nhận định đại diện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, việc điều chỉnh giảm giá dịch vụ kỹ thuật góp phần làm tăng khả năng cân đối BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh chi phí khi tham gia BHYT. Nhưng điều này cũng làm giảm nguồn thu dịch vụ y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, thông tư 15 đưa ra còn giúp làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Một bạn sinh viên Cao đẳng Dược chia sẻ: “khi nghe thông tư 15 của Bộ y tế ban hành và có đến 88 dịch vụ kỹ thuật được giảm chi phí em đã rất vui mừng. Vì như vậy có thể làm giảm tiền viện phí của Bố em hiện nay, đây là tin vui cho người dân đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia việc khám chữa bệnh”.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *