Quy định thời gian làm đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia năm 2018

Điểm sàn các trường Đại học 2018 như thế nào?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Theo thông báo được công bố trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ điểm sàn trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trừ ngành Sư phạm.

Điểm sàn các trường Đại học 2018 như thế nào?

Như vậy, năm 2018 sẽ không có điểm sản mà thay vào đó là các trường sẽ tự chủ trong phương án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Mức điểm sàn các trường Đại học 2018

Theo thông tin cập nhật về Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Đại diện Bộ GD&ĐT trả lời trong cuộc họp báo về phương án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 đã khẳng định bỏ quy định về ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với tất cả các ngành không đào tạo giáo viên.

Theo thông báo này, các Trường Đại học sẽ tự quyết định về mứa điểm sàn năm 2018 và xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, hoàn chỉnh trong đó quy định công khai về điểu kiện đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào của trường, tỉ lệ việc làm của sinh ra trường theo từng ngành trong 2 năm gần nhất.

Vấn đề bỏ điểm sàn trên thực tế nhiều năm qua đã có nhiều tranh cãi. Đối với các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập đưa ra đề nghị bỏ điểm sàn bởi nó gây khó khăn trong việc tuyển sinh của nhóm trường này. Tuy nhiên, đối với nhiều trường công lập lại muốn giữ điểm sàn bởi nó là ngưỡng điểm cần thiết, bức rào chắn để đảm bảo chất lượng đào tạo Đại học hiện nay.

Bỏ điểm sàn có thể trở thành cuộc đua giữa các trường trở nên căng thẳng bởi nếu một trường muốn giữ được thương hiệu của trường nếu đưa ra mức điểm chuẩn cao sẽ khó cạnh tranh với những trường tương đương với mình nhưng trường đó lại hạ thấp điểm chuẩn. Cùng với đó là những trường top dưới sẽ có khả năng tuyển sinh viên học bằng việc bất chấp điểm số của thí sinh để tăng nguồn thu cho trường.

Nhận biết được nguy cơ này có thể xảy ra, ông ông Trần Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cảnh báo các trường không nên bất chấp tuyển sinh bằng mọi giá để có sinh viên học. Việc hạ thấp điểm chuẩn đầu vào sẽ đồng nghĩa với việc sẽ hạ thấp uy tín, thương hiệu của trường dẫn tới việc xã hội và thí sinh nghi ngờ về chất lượng đào tạo.

Bỏ điểm sàn Đại học gây nhiều tranh cãi

Bỏ điểm sàn Đại học gây nhiều tranh cãi

Trước việc bỏ điểm sàn, nới lỏng trong tuyển sinh nhiều trường đại học cho biết cũng sẽ không tuyển sinh bằng mọi giá bởi lo ngại đến việc ảnh hưởng lâu dài đến uy tín, thương hiệu của trường cũng như chất lượng đào tạo.

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã bỏ điểm sàn nhưng vấn đề chất lượng giáo dục không bỏ qua, từ năm 2018 Bộ GD&ĐT sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm các ngành đào tạo giáo viên, những người mang con chữ, kiến thức đến thế hệ tương lai.

Đồng tình quan điểm trên, đại diện Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc không bỏ điểm sàn đối với ngành đào tạo giáo viên là đúng bởi họ là những người giảng dạy con em chúng ta – thế hệ trẻ tương lai của đất nước từ chữ viết đến kiến thức. Vì vậy, việc có điểm sàn tuyển sinh là đảm bảo được chất lượng đào tạo của ngành giáo dục nước nhà.

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018 chậm nhất ngày 11/7, sau khi biết điểm thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng phù hợp. Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT hoặc Sở GD&ĐT các tỉnh thành .

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *