Công dụng và cách sử dụng Thuốc Sulpirid 50mg an toàn

Công dụng và cách sử dụng Thuốc Sulpirid 50mg an toàn

TIN TỨC Y TẾ

Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng thuốc sulpirid 50mg như thế nào để bảo đảm an toàn là việc làm cần thiết đối với bất kỳ người bệnh nào được chỉ định dùng thuốc sulpirid 50mg.

Công dụng của thuốc Sulpirid 50mg

Công dụng của thuốc Sulpirid 50mg

Thuốc sulpirid 50mg là loại thuốc gì?

Theo chuyên mục tin tức Y tế cho biết thì Thuốc Sulpirid 50mg còn được gọi với các tên khác như Sulpiride DNP 50mg; Sulpiride Stada 50mg, là một loại thuốc biệt dược thuộc nhóm dược lý hướng tâm thần, có tác dụng ổn định thần kinh và làm giảm ức chế thần kinh, thường được sử dụng trong việc điều trị bệnh tử kỷ ở trẻ em.

Thuốc sulpirid 50mg có công dụng gì?

Cô Nguyễn Thị Hồng- giảng viên lớp Cao đẳng Dược TPHCM cho biết Thuốc sulpirid 50mg có công dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng lo âu ở người lớn trong thời gian ngắn hạn. Các hành vi rối loạn tâm thần nặng như kích động, tự làm tổn thương bản thân, bắt trước dập khuân thường thấy ở những trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Cách sử dụng thuốc sulpirid 50mg hiệu quả

Để sử dụng thuốc sulpirid 50mg một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh có thể tham khảo ý kiến của các Dược sĩ tư vấn bán thuốc sau đây.

Về liều lượng sử dụng thuốc: Trường hợp sử dụng thuốc sulpirid 50mg để điều trị ngắn hạn chứng rối loạn tâm thần, lo âu ở người lớn thì liều lượng cho phép vào khoảng 50-150 mg thuốc trên một ngày, dùng tối đa trong vòng 4 tuần.

Liều lượng khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg để điều trị chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là khoảng 5 đến 10mg/ngày. Trong suốt quá trình sử dụng cần phải được theo dõi từ các bác sĩ có chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng thuốc bởi điều này sẽ dẫn tới một số nguy hại cho sức khỏe như gây rối loạn vận động dạng co thắt gây vẹo cổ, lồi lưỡi, cứng khít hàm. Trong một vài trường hợp: hội chứng liệt rung rất trầm trọng, gây hôn mê.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg

Trước khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg, những bệnh nhân cao tuổi, người mẫn cảm với thành phần của thuốc, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần phải hết sức thận trọng trước khi dùng thuốc, phải luôn tham khảo ý kiến cũng như tuân thủ theo đúng chỉ định của các Dược sĩ hay bác sĩ chuyên môn.

Những người bệnh bị nghi ngờ có khối u tủy thượng thận tuyệt đối không được sử dụng thuốc sulpirid 50mg, bởi nếu sử dụng thuốc trong trường hợp này sẽ làm tăng nguy cơ gây tai biến cao huyết áp nặng, đe dọa tới sức khỏe của người bệnh.

Thuốc sulpirid 50mg chủ yếu được bài tiết qua thận và gan nên cần phải hết sức cẩn thận giảm liều và không nên điều trị liên tục ở bệnh nhân bị suy thận nặng, người mắc các bệnh lý về gan.

Theo Dược sĩ Dương Trường Giang đang công tác tại Cao đẳng Y dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, nếu trong quá trình sử dụng thuốc mà người bệnh xuất hiện sốt cao thì cần lập tức dừng sử dụng thuốc, bởi hiện tượng này có thể là một trong những yếu tố của “hội chứng ác tính của thuốc chống loạn thần”. Ngoài ra, việc dùng thuốc sulpirid 50mg còn có thể dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra như:

Tác dụng trên hệ nội tiết và chuyển hóa: làm tăng prolactine máu tạm thời và có hồi phục có thể gây vô kinh, tiết sữa, vú to ở nam giới, giảm khoái cảm hay lãnh cảm, tăng cân.

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Sulpirid 50mg an toàn

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Sulpirid 50mg an toàn

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg trên hệ thần kinh: Rối loạn vận động sớm (vẹo cổ co giật, cơn xoay mắt, cứng hàm…), giảm khi sử dụng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic. Hội chứng ngoại tháp, giảm một phần khi sử dụng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic. Rối loạn vận động muộn khi điều trị kéo dài. Buồn ngủ, ngủ gật, thường được ghi nhận trong thời gian đầu trị liệu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách sử dụng an toàn thuốc sulpirid 50mg mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất và bảo đảm được an toàn trong suốt quá trình dùng thuốc.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *