Có thể mất mạng khi dùng Paracetamol

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc Paracetamol là thuốc hạ sốt thông dụng được nhiều người sử dụng và dễ dàng mua ở hiệu thuốc tuy nhiên nó có thể gây mất mạng nếu dùng sai cách.

Có thể mất mạng khi dùng Paracetamol

Có thể mất mạng khi dùng Paracetamol

Hậu quả khi dùng paracetamol sai cách

Theo tin tức y tế mới nhất, gần đây có trường hợp bệnh nhân sinh năm 1995 ở Sơn La đã tử vong sau khi uống 19 viên paracetamol 500mg để hạ sốt trong 2 ngày. Bác sĩ cho biết thuốc bệnh nhân uống là một loại thuốc giản đau hạ sốt phổ biến ở các hiệu thuốc và có thể dễ dàng mua ở bất cứ tiệm thuốc nào mà không cần đơn của Bác sĩ. Người dân thường sử dụng thuốc này dựa vào thói quen mà không cần chỉ dẫn của Bác sĩ. Do đó nguy cơ bị tử vong hoặc ngộ độc là rất cao nếu dùng sai cách.

Paracetamol gây ngộ độc gan

Paracetamol khi đi vào cơ thể sẽ đi vào máu và chuyển hóa ở gan. Trong quá trình chuyển hóa thuốc sản sinh ra nhiều chất, trong đó có chất gây bất lợi cho gan (là N-acetylbenzoquinonimin). Khi uống paracetamol, gan phải huy động chất glutathion đến để trung hòa thuốc này. Tuy nhiên, khi người bệnh dùng quá liều, gan của bạn sẽ không thể huy động đủ lượng glutathion để trung hòa lượng thuốc, chất N-acetylbenzoquinonimin gây hại cho gan tăng vượt ngưỡng và gây ra ngộ độc. Đó là nguyên nhân tại sao khi dùng paracetamol liều cao hoặc khi chức năng gan của người bệnh bị suy giảm có thể dẫn đến nhiễm độc gan, hoại tử tế bào gan.

Paracetamol ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Paracetamol ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Paracetamol ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có thể gây tử vong

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng thuốc Paracetamol có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Cụ thể là thuốc ức chế khả năng hoạt động hệ thần kinh có thể gây cản trở khả năng nhanh nhạy của bộ não.

Uống dài ngày liều cao thuốc paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị nhiễm độc paracetamol do dùng một liều độc duy nhất, hoặc do uống lặp lại liều lớn paracetamol hoặc do uống thuốc dài ngày.

Khi bị ngộ độc năng bởi thuốc paracetamol, ban đầu có thể có kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Biểu hiện trước khi tử vong đột ngột là người bệnh thường hôn mê trước hoặc sau vài ngày hôn mê.

Khi bạn dùng thuốc paracetamol quá liều (người lớn 6-10g/24 giờ), gan không đủ lượng glutathion để giải độc. Chất -N-acetylbenzoquinonimin bị tích lại sẽ phân hủy tế bào gan, dẫn đến hoại tử không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, hôn mê rồi tử vong.

Những đối tượng không nên dùng thuốc Paracetamol

Những đối tượng không nên dùng thuốc Paracetamol

Những đối tượng không nên dùng thuốc Paracetamol

Trên thị trường dược phẩm thuốc Paracetamol có chức sulfit chất này có thể gây phản ứng kiểu dị ứng như: sốc phản vệ, lên cơn hen,… vì thế những người bệnh hen không nên dùng thuốc Paracetamol.

Những người bị bệnh thiếu máu cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc paracetamol vì chứng xanh tím có thể không biểu lộ rõ. Những người uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tính với gan nếu dùng paracetamol.

Phụ nữ mang thai nếu dùng quá liều có thể gây độc cho thai nhi vì thuốc này dễ dàng truyền qua rau thai. Tuy nhiên chia sẻ bác sĩ hiện đang công tác Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sử dụng thuốc Paracetamol đứa trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn.

Đối với những người khi đang dùng thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin) gây cảm ứng enzym ở microsom thể gan, có thể làm tăng tính độc hại gan của paracetamol do tăng chuyển hóa thuốc thành những chất độc hại với gan.

Với người cao tuổi dùng thuốc Paracetamol lâu dài có thể gây ra mệt mỏi. Bởi thuốc làm mất đi phân tử hemoglobin trong tế bào hồng cầu, phân tử này có nhiệm vụ mang oxy tới các tế bào khác trong cơ thể, do vậy khi thiếu nó, cơ thể trở nên mệt mỏi.

Điều dưỡng viên tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, những trường hợp không đau, không sốt trên 38,5 độ C không nên dùng thuốc có Paracetamol. Khi dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, cần kiểm tra công thức thuốc, tránh trùng lặp thuốc có paracetamol (sẽ sinh quá liều).

Trong thời gian dùng thuốc chứa paracetamol: không uống nước có ethanol (bia, vang, rượu, rượu thuốc…). Không uống thuốc có chứa barbiturat (như phenobarbital…) isoniazit, carbamazepin, phenyltoin.

Trước khi dùng thuốc paracetamol bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, Dược sĩ tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *