Có nên mua và sử dụng khẩu trang Y tế được bán tại vỉa hè?

Có nên mua và sử dụng khẩu trang Y tế được bán tại vỉa hè?

TIN TỨC Y TẾ

Khẩu trang y tế là một sản phẩm được nhiều người sử dụng vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên mua và dùng khẩu trang y tế được bán tại vỉa hè.

Có nên sử dụng khẩu trang y tế được bạn tại vỉa hè?

Có nên sử dụng khẩu trang y tế được bạn tại vỉa hè?

Khẩu trang y tế rất tiện dụng bởi sự sạch sẽ, giúp ngăn ngừa bụi bẩn, che nắng và đặc biệt là rất rẻ, chỉ cần dùng 1 lần rồi bỏ đi mà không phải giặt lại. Chính vì điều này mà loại khẩu trang này được khá nhiều người sử dụng và được bày bán khắp mọi nơi, từ, cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc cho tới vỉa hè, dọc đường.

Có nên sử dụng khẩu trang y tế được bán tại vỉa hè?

Trước đây, khẩu trang y tế thường chỉ được những người làm trong lĩnh vực Y dược sử dụng, nhưng thời gian gần đây khẩu trang y tế đang trở thành một mặt hàng rất quen thuộc với nhiều người dân khi ra đường, với chi phí rất rẻ chỉ có mức giá khoảng 20.000-30.000đ một hộp gồm 50 chiếc tại các hàng bán rong, còn ở trong hiệu thuốc lại có giá từ 60.000-100.000đ 50 chiếc/1 hộp và với sự tiện dụng của nó, khẩu trang y tế đang được dần thay thế cho những loại khẩu trang bằng vải thông thường khác. Tuy nhiên, người dùng có nên mua và sử dụng khẩu trang y tế tại những địa chỉ không tin cậy hay mua tại các vỉa hè hay không?

Theo H.T.K một Trình Dược Viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại Hà Nội, khá có tiếng và “nhẵn mặt” tại các hiệu thuốc lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết” Nghe thì tưởng như mua khẩu trang y tế tại hàng bán rong có giá “hời” hơn so với trong cửa hàng thuốc. Tuy nhiên, tiền nào của đấy thôi, em chuyên cung cấp khẩu trang cho các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, thông thường các sản phẩm có giá từ 20-30 ngàn đồng/hộp chắc chắn chất lượng sẽ không thể nào bằng được với những loại giá cao hơn, đó là chưa kể những sản phẩm khẩu trang y tế giá rẻ được làm nhái và không rõ nguồn gốc được nhiều người lấy về để bán, đánh vào tâm lý ham rẻ của người dân mình”

Thông thường khẩu trang y tế chất lượng tốt sẽ được dệt bằng ba lớp vải và được tiệt trùng. Còn khẩu trang giá rẻ được bán khắp nơi trên thị trường, mặc dù được ghi nhãn mác nước ngoài nhưng đều là xuất xứ từ các xưởng gia công không qua kiểm định chất lượng. Điều này tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối đáng lo ngại tới sức khỏe của người dân.

Nguy hại của việc sử dụng khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

Trước thị trường khẩu trang y tế đang có diễn biến phức tạp, bác sĩ Lê Huỳnh Mai, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM lưu ý: “Khẩu trang than hoạt tính có mùi hôi là do cơ sở sản xuất sử dụng keo để phun cố định các hạt than hoạt tính. Chính những hạt keo khi bao quanh các hạt than sẽ làm lớp than mất tác dụng”. Còn khẩu trang diệt khuẩn có nhiều kích cỡ khác nhau, ôm gọn được vùng mũi miệng, ngăn được các tác nhân gây bệnh có kích cỡ 1-10µm. Loại này được nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân sử dụng ,chỉ dùng một lần và tiêu hủy.

Cũng nói về vấn đề này, các Dược sĩ công tác Cao đẳng Dược TP HCM cho biết, việc sử dụng những loại khẩu trang y tế trôi nổi, không rõ nguồn gốc có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và làn da. Đặc biệt là với trẻ nhỏ và phụ nữ.

Nhiều trường hợp sau khi sử dụng những loại khẩu trang được mua tại vỉa hè thì da xuất hiện những nốt đỏ, mụn nhỏ li ti, ngứa, nhiều người còn xuất hiện cả mụn bọc mủ. Nguyên nhân được các Dược sĩ cho biết, hầu hết các loại khẩu trang bán ở vỉa hè được may từ chất liệu trôi nổi, chưa qua khâu xử lý vô trùng, có thể chứa cả ổ vi khuẩn bên trong. Bên cạnh đó việc sử dụng keo để phun sẽ làm da mặt trở lên dị ứng và hỏng da.

Cách phân biệt khẩu trang y tế kém chất lượng

Cách phân biệt khẩu trang y tế kém chất lượng

Cách nhận biết khẩu trang y tế kém chất lượng

Trước vấn đề trên, trang tin tức Y tế cũng đã có những bài chia sẻ, hướng dẫn về việc lựa chọn khẩu trang y tế sao cho đúng chuẩn và đảm bảo. Nhìn bằng mắt thường khẩu trang y tế “rởm” sẽ dày có mùi hôi giống keo. Đặc biệt khi ngâm vào nước khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước, khẩu trang giả sẽ bị ngấm nước và ướt ngay. Ngoài ra chúng ta cũng có thể thử bằng cách xé lớp ngoài cùng của khẩu trang, sau đó lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn, còn khẩu trang nhái, kém chất lượng lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo thì lớp đó là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi mua khẩu trang đừng vì tiết kiệm tiền mà mua những loại khẩu trang được bán dọc đường, vỉa hè hay trên mạng xã hội vì ở đây chất lượng sẽ không được đảm bảo, chúng ta nên mua tại hiệu thuốc, nhà thuốc bệnh viện hay nhưng địa chỉ mà bạn cho rằng nó tin cậy.

Nguồn: yduocantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *