Có nên dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn hay không?

Có nên dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn hay không?

TIN TỨC Y TẾ

Nhiều người vẫn hay dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn? Tuy nhiên mục đích sử dụng hai loại giấy này có giống nhau như quan niệm “giấy nào thì chẳng là giấy” hay không?

Có nên dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn hay không?

Có nên dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn hay không?

Thông tin từ Tin tức Y Tế chia sẻ Trong nhiều trường hợp không có giấy ăn để sử dụng nhiều người đã tiện tay lấy giấy vệ sinh để thay thế và phong cho nó cái tên “ cuộn giấy đa năng”. Từ mục đích ban đầu là giấy vệ sinh được mở rộng để lau tay, lau bát đũa, lau trái cây, lau miệng. Bên cạnh đó các loại giấy ăn tại các hàng quán được chủ quán mua với giá thành rẻ nhưng lại không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng không thể đảm bảo được chất lượng vệ sinh. Vậy sự khác biệt giữa giấy ăn chất lượng và các loại giấy vệ sinh cũng như giấy ăn kém chất lượng như thế nào?

Sự khác biệt đến từ nguyên liệu và quy trình sản xuất

Theo thông tin từ kênh liên thông Cao đẳng Xét Nghiệm Hà Nội thu thập được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: có 2 yếu tố quyết định chất lượng khăn giấy bẩn và khăn giấy sạch đó là nguyên liệu và quy trình sản xuất.

  • Về nguyên liệu: Các loại khăn giấy sạch như giấy ăn chất lượng cao được sản xuất từ 100% bột giấy nguyên chất ( gỗ, tre, nứa, …) chưa qua sử dụng  hoặc được đảm bảo quy trình xử lí nghiêm ngặt với các loại giấy tái chế đồng thời các cơ sở sản xuất khăn giấy đạt chất lượng phải đảm bảo nhiều tiêu chí an toàn vệ sinh theo quy định .
  • Các loại khăn giấy bẩn thì nguyên liệu cùng quy trình sản xuất lỏng lẻo và không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Phần lớn các loại khăn giấy thông thường được các doanh nghiệp sản xuất từ các loại giấy tận thu hay còn gọi là giấy tái chế.
  • Quy trình sản xuất: Quy trình sản xuất các loại giấy ăn chất lượng trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt. Để đảm bảo thành phẩm là giấy chất lượng cao quá trình sản xuất phải qua hệ thống phân ly bột giấy, sàng lọc tạp chất, sau đó mới đến quy trình xeo giấy và chuyển sang hệ thống sấy để giấy thành phẩm.
  • Quy trình sản xuất giấy vệ sinh hoặc các loại giấy kém chất lượng sẽ không được kiểm soát chặt chẽ. Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy khô theo yêu cầu kĩ thuật và yêu cầu về đảm bảo vệ sinh thì cần phải dùng máy sấy để sấy. Tuy nhiên tại các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ để tối giản nguồn vốn bỏ ra họ sẽ không mua máy sấy chuyên dụng mà sẽ làm khô bằng việc sấy phơi rất đơn giản, thủ công.

Quy trình sản xuất giấy vệ sinh hoặc các loại giấy kém chất lượng sẽ không được kiểm soát chặt chẽ

Quy trình sản xuất giấy vệ sinh hoặc các loại giấy kém chất lượng không được kiểm soát chặt chẽ

Tác hại của việc dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn

Theo kênh tin  Cao đẳng Dược Việc sản xuất giấy vệ sinh hoặc giấy ăn kém chất lượng đã qua nhiều lần dùng hóa chất phụ gia độc như javen, cao lanh, keo, xenloko, … để tẩy trắng, những chất này có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của con người.

Việc sử dụng giấy vệ sinh hay giấy tái chế không rõ nguồn gốc để lau bát đũa, lau tay, miệng thì tạp chất có thể bám lại trên bề mặt gây độc cho người dùng khi tiếp xúc qua da hoặc nuốt vào. Nếu dùng khăn giấy kém chất lượng hoặc dùng giấy vệ sinh để thay thế giấy ăn sạch trong thời gian dài có thể mang tới những nguy hại về mắt, hô hấp, các bệnh về da.

Cách phân biệt giấy sạch và giấy bẩn

Độ bụi và độ dai: Khăn giấy chất lượng sẽ mịn và dai hơn. Nếu vò một ít giấy trong tay thấy giấy dễ mủn, dễ rách và có nhiều bụi bay ra thì đấy là giấy kém chất lượng.

Khả năng hút nước: Thông thường giấy vệ sinh chất lượng thì độ hút và thấm nước sẽ tốt hơn giấy tái chế kém chất lượng.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *