Có gì khác khi xét tuyển Cao đẳng bằng học bạ?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Năm 2018, quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi, nhiều trường Đại học, Cao đẳng áp dụng hình thức tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ. Vậy điểm khác biệt ở đây là gì?

Có gì khác khi xét tuyển Cao đẳng bằng học bạ?

Có gì khác khi xét tuyển Cao đẳng bằng học bạ?

Thầy Đỗ Trường Giang – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết về ưu nhược điểm của 2 hình thức xét tuyển: xét tuyển NV và xét tuyển học bạ giúp thí sinh nắm bắt và hiểu rõ hơn 2 hình thức này.

Những điểm tương đồng trong xét tuyển học bạ và xét tuyển NV

Có thể nói xét tuyển học bạ và xét tuyển NV là hai phương thức xét tuyển riêng biệt nhưng cũng có nhiều điểm tương đồng. Nhưng kết quả xét tuyển của 2 hình thức này không ảnh hưởng tới nhau tức là thí sinh thi Khoa học tự nhiên vẫn có thể chọn các tổ hợp khác như: Văn – Sử – Địa, Văn – Địa – Anh,.. để xét tuyển học bạ và ngược lại chỉ cần thí sinh sinh đáp ứng được điều kiện về điểm số của ngành học mà lựa chọn xét tuyển.

Ngoài ra, thí sinh có thể xét tuyển ngành học của một trường bằng học bạ dù thí sinh không đăng ký NV vào trường đó, khi trúng tuyển học bạ thì có quyền lợi như trúng tuyển NV. Ví dụ như ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thí sinh nếu trúng tuyển ở phương thức nào thì vẫn được công nhận trúng tuyển Cao đẳng chính quy và vẫn được phân lớp học cùng, cùng chương trình giảng dạy và đều được hưởng các chế độ, chính sách an sinh giáo dục của Trường. Điều đặc biệt năm 2018, thí sinh tốt nghiệp THPT nếu trúng tuyển vào các ngành: Cao dang Duoc TPHCM, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn có cơ hội được miễn giảm học phí 100% dù thí sinh đó trúng tuyển theo hình thức xét tuyển học bạ hay NV. Và đây được xem là điểm giống nhau lớn nhất giữa 2 phương thức xét tuyển. Vì vậy thí sinh không nên quá lo lắng về việc nếu trúng tuyển ở một trong 2 phương thức tuyển sinh.

Xét tuyển học bạ giúp thí sinh chủ động hơn trong đăng ký xét tuyển ngành học

Xét tuyển học bạ giúp thí sinh chủ động hơn trong đăng ký xét tuyển ngành học

“Chọn điểm trước khi chọn môn” – khác biệt làm nên ưu điểm

Hình thức xét tuyển học bạ có khá nhiều ưu điểm và đơn giản giúp tối giản cho thí sinh khi các bạn chỉ cần chọn tổ hợp xét tuyển có tổng điểm cao nhất (có thể là kết quả của 3 năm THPT hoặc kết quả một số học kỳ nhất định hoặc kết quả của năm lớp 12) giúp thí sinh chủ động hơn và tiện lợi hơn rất nhiều khi xét tuyển ngành học mình yêu thích.

Đối với hình thức xét tuyển NV, các bạn thí sinh phải chọn tổ hợp môn xét tuyển trước khi thi THPT sau khi có kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia mới chỉnh sửa được NV khiến các bạn thụ động hơn rất nhiều. Nếu muốn thêm NV, thí sinh phải trực tiếp đến trường THPT để thay đổi và đóng lệ phí.

Ví dụ như Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển học bạ lớp 12 cho 5 chuyên ngành Cao đẳng thuộc khối ngành Y Dược gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Điều dưỡng. Điều kiện xét tuyển trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 15 điểm trở lên, với 04 tổ hợp môn cho mỗi ngành. Như thế, thí sinh sẽ được chủ động trong việc biết điểm trước rồi mới chọn môn từ đó nắm chắc được cơ hội vào Cao đẳng, giảm áp lực thi hơn trước Kỳ thi THPT Quốc gia.

Như vậy, việc xét tuyển Cao đẳng, Đai học bằng học bạ có nhiều ưu điểm, giúp thí sinh chủ động hơn và nắm chắc được nhiều cơ hội trúng tuyển giảm áp lực về điểm số hơn rất nhiều.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *