Chưa được cấp phép nhưng thực phẩm chức năng vẫn mặc nhiên trôi nổi

Chưa được cấp phép nhưng thực phẩm chức năng vẫn mặc nhiên trôi nổi

TIN TỨC Y TẾ

Báo động: sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa nghiêm trong bởi thực phẩm chức năng đang được bày bán trôi nổi mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Chưa được cấp phép nhưng thực phẩm chức năng vẫn mặc nhiên trôi nổi

Chưa được cấp phép nhưng thực phẩm chức năng vẫn mặc nhiên trôi nổi

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ trang Tin tức Y tế Hiện nay một số loại thực phẩm chức năng chưa được cấp phép đang được bày bán công khai trên thị trường, và được quảng cáo rộng rãi trên các trang Web. Những sản phẩm này khi đến tay người tiêu dùng sẽ là mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe những người trực tiếp sử dụng sản phẩm này.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế)  thông báo hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 loại sản phẩm được quảng cáo là có chức năng bảo vệ sức khỏe của công ty TNHH sản xuất thương mai và dịch vụ Hoài Thương Organic (Đồng Nai)  mặc dù chưa được cấp phép lưu hành nhưng đã xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Hai loại thực phẩm chức năng chưa được cấp phép

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bột thảo dược tăng cân đẹp da x2. Ngày sản xuất (NSX) 24/5/2018 – Hạn sử dụng (HSD) 25/11/2019 lô 0015018/007288 có dạng bột. Công dụng được đề trên sản phẩm là “Tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, tăng cân cho người suy dinh dưỡng, gầy yếu, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố”.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên thảo dược Giảm cân tan mỡ x2. NSX 26/7/2018  – HSD 25/8/2018 lô 000010708 được sản xuất dưới dạng viên nén. Công dụng được đề trên sản phẩm này là “ Detox thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình giảm cân, giúp da dẻ hồng hào từ bên trong,kích sữa, lợi sữ cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Cục An toàn thực phẩm cho biết cả hai sản phẩm này đều chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Theo tin chia sẻ từ trang liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội Bên cạnh các sản phẩm được bán với hình thức tiếp thị trực tiếp các thực phẩm chức năng còn được đăng bán qua các website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm về quy định quảng cáo. Những website quảng cáo này không phải do công ty sở hữu công bố và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm thực hiện. Do đó các sản phẩm đang quảng cáo tại các website trên có thể không đảm bảo về chất lượng an toàn theo công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cảnh báo mạo danh bác sĩ để tư vấn thực phẩm chức năng

Cảnh báo mạo danh bác sĩ để tư vấn thực phẩm chức năng

Cảnh báo mạo danh bác sĩ để tư vấn thực phẩm chức năng

Theo chia sẻ từ trang tin Cao đẳng Dược Hà Nội TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Gần đây xuất hiện tình trạng rất nguy hiểm là nhân viên bán thực phẩm chức năng (TPCN) giả danh là bác sĩ, dược sĩ để tư vấn sản phẩm “Tình trạng vi phạm về gian lận thương mại trong lĩnh vực TPCN hiện vẫn khá phổ biến. Một số hành vi mà các công ty kinh doanh, sản xuất TPCN hay sai phạm, đó là sản xuất TPCN dù chưa công bố, ghi nhãn sai hoặc gây hiểu lầm giống thuốc chữa bệnh, hay một số công ty đã thay đổi địa điểm sản xuất kinh doanh mà không thông báo lại với cơ quan quản lý…”,

Nguy hiểm hơn là tình trạng các nhân viên bán hành mạo danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn mặc dù những người này không hề có chuyên môn, kiến thức Y tế và còn nói quá công dụng của sản phẩm cho những người đang có nhu cầu mua.

TPCN chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, TPCN tuyệt đối không được ghi nhãn là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người

Chỉ thị 17 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành yêu cầu Bộ Y tế tăng cường thanh tra với các hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng với mặt hàng dược mỹ phẩm, TPCN, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *