Chảy máu do viêm loét dạ dày và những điều cần biết

Chảy máu do viêm loét dạ dày và những điều cần biết

TIN TỨC Y TẾ

Viêm loét dạ dày tá tràng là tác nhân chính gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh nếu không được xử lý kịp thời.

Vì sao lại chảy máu dạ dày?

Vì sao lại chảy máu dạ dày?

Dấu hiệu nhận biết bệnh chảy máu do viêm loét dạ dày

Theo chia sẻ từ Dược sĩ Nguyễn Hữu Thọ đang công tác tại Ban xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, Phần lớn chảy máu dạ dày là do bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, chiếm 40-45 %. Hiện tượng này thường gặp ở những người bệnh trên 50 tuổi, những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày lâu năm với những biểu hiện điển hình như sau:

Những dấu hiệu nhận biết chảy máu do viêm loét dạ dày tá tràng sẽ tùy thuộc vào mức độ cũng như vị trí của ổ loét, cụ thể:

Ổ loét ăn thủng vào mạch máu: Đó là những ổ loét nằm ở các vị trí như bờ cong nhỏ, mạch sau dạ dày gần ống các động mạch vành vị, môn vị, động mạch lách… Những ổ loét ở bờ trên, bờ dưới và mạch sau hành tá tràng gần động mạch vị tá tràng…Những trường hợp này thường chảy máu dữ dội, mạch máu có khi phun thành tia, nhất là những bệnh nhân già không có khả năng co mạch.

Nội soi cấp cứu sẽ thấy mạch máu phun theo nhịp đập hay máu đùn dữ dội từ đáy ổ loét, có khi không thể hút kịp. Khi phẫu thuật, những ổ loét này thường to, xơ chai, thủng, co rút các tổ chức xung quanh. Đáy ổ loét ăn mòn vào thành các mạch máu lớn gây chảy máu dữ dội.

Chảy máu từ các mạch máu ở đáy ổ loét: Do ổ loét tiến triển ăn dần các mạch máu lớn ở thành mạch nên gây chảy máu. Mức độ chảy máu không dữ dội nhưng cũng ào ạt nếu có nhiều mạch máu nhô ra. Những trường hợp này thường chảy máu tái phát nhiều lần vì sau những đợt điều trị lại ngưng chảy. Một thời gian sau lại tiếp tục chảy máu.

Nếu nội soi khi ổ loét đã ngừng chảy máu sẽ có thể thấy đầu của một mạch máu lồi lên hay có những mạch máu sẫm màu rải rác. Khi phẫu thuật nếu thăm dò tổn thương sẽ thấy một dấu mạch máu chồi lên ở nền ổ loét, trong lòng được bít một đoạn máu cục sẫm màu.

Chảy máu ở mép ổ loét: do tổn thương tiến triển, niêm mạc ở mép ổ loét viêm bề, ri rỉ chảy máu. Những trường hợp này thường chảy máu ít, dai dẳng và có thể tự cầm. Chảy máu chỉ một vài điểm ở bờ ổ loét. Khi nội soi sẽ thấy bờ ổ loét sưng nề, đỏ sẫm bong và đang ri rỉ chảy máu.

Chảy máu từ niêm mạc xung quanh ổ loét: Có những trường hợp không chảy máu ở ngay ổ loét mà chảy máu ở xung quang ổ loét. Đó là do viêm cấp tính hoặc sau khi uống các loại thuốc kháng viêm không phải steroid như asipirin hay voltaren…hay sau khi dùng corticoid gây loét trợt xung quanh ổ loét. Hoặc ở toàn bộ niêm mạc dạ dày.

Loét dạ dày tá tràng kèm theo loét dạ dày: thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử nhiều năm. Ổ loét hành tá tràng xơ chai, chít hẹp môn vị gây ứ đọng hình thành nhiều ổ loét và chảy máu. Thông thường chỉ chảy máu từ một ổ loét, ít khi chảy từ 2 ổ loét.

Xơ gan: loét hành tá tràng phát hiện trong 4 – 7% bệnh nhân xơ gan. Có thể tổn thương loét hoặc là những tổn thương viêm, xước rách niêm mạc. Có thể chảy máu từ ổ loét nhưng cũng có thể chảy máy từ vỡ các búi tĩnh mạch, từ các vết xước niêm mạc.

Chảy máu dạ dày ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người bệnh?

Xuất huyết dạ dày có thể khiến cho bệnh nhân bị sốc do mất máu đột ngột, khó thở, choáng, co giật do thiếu oxy lên não,… và nghiêm trọng hơn là tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Một số ảnh hưởng của tình trạng chảy máu dạ dày do viêm loét dạ dày tới sức khỏe người bệnh như:

Cơ thể mệt mỏi: Ở tình trạng nhẹ, người bị chảy máu dạ dày chỉ có cảm giác mệt mỏi, không muốn hoạt động.

Thể trạng xanh xao, suy tim do thiếu máu: Đối với trường hợp chảy máu ít nhưng kéo dài, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng tình trạng chảy máu kéo dài cũng dễ gây ra tình trạng cơ thể xanh xao, thể trạng mệt mỏi, nếu thiếu máu lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng suy tim, người bệnh luôn trọng trạng thái mệt mỏi, chán ăn, thể trạng sa sút.

Chảy máu dạ dày và những biến chứng nguy hiểm

Chảy máu dạ dày và những biến chứng nguy hiểm

Tụt huyết áp, ngất xỉu và tử vong: Trường hợp người bệnh bị mất máu quá nhiều trong thời gian ngắn có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu cấp tính, khiến cho huyết áp của người bệnh hạ thấp, chân tay lạnh, hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu…nếu không xử lý nhanh chóng có thể khiến người bệnh tử vong do mất máu cấp.

Gây ung thư dạ dày: Chạy máu do viêm loét dạ dày, tá tràng có thể dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm như thủng dạ dày và ung thư dạ dày nếu không sớm có biện pháp can thiệp khi phát hiện bệnh.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh xuất huyết dạ dày do bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho nhiều người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, từ đó có những biến pháp phòng tránh và biết cách xử lý khi mắc phải.

Để tiếp tục theo dõi những thông tin liên quan thì xin mời quý độc giả theo dõi tại chuyên mục Tin tức Y tế tại Website: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *