Cách phòng bệnh sốt xuất huyết khi vào mùa ở trẻ em

TIN TỨC Y TẾ

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ em, bệnh thường bùng phát vào mùa mưa. Vì vậy các mẹ cần có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả khi vào mùa dịch.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết khi vào mùa ở trẻ em

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết khi vào mùa ở trẻ em

Sốt xuất huyết – bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Theo con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO hàng năm có khoảng 300 triệu người bị mắc phải sốt xuất huyết nhưng con số thực tế lên đến 400 triệu người. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, truyền nhiễm cấp tính do vi trùng dengue gây ra. Bệnh sốt xuất huyết lây truyền do muỗi vằn hút máy truyền bệnh từ người này sang người khác.

Bác sĩ hiện đang công tạc tại khoa Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sốt xuất huyết khởi phát đột ngột và tiến triển qua 3 giai đoạn là: giai đoạn ban đầu, giai đoạn nguy hiểm và cuối cùng sẽ đến giai đoạn hồi phục. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ có những biểu hiện như sốt cao đột ngột và liên tục từ 2-7 ngày, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, đau đầu. Vài ngày sau, trên cơ thể trẻ sẽ xuất hiện đốm huyết dưới da, nôn, đi tiêu ra máu… Lúc này được gọi là giai đoạn nguy hiểm.

Nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách, sau 48-72 giờ sau giai đoạn nguy hiểm, trẻ sẽ bắt đầu phục hồi. Ở thời điểm này, bé sẽ hết sốt, thèm ăn, tiểu nhiều, số lượng tiểu cầu trở về bình thường, đồng thời, số lượng bạch cầu tăng.

Nhưng các mẹ cần lưu ý quan sát trẻ bởi khi ở giai đoạn đầu sốt xuất huyết chưa xuất hiện xuất huyết nên dễ nhầm với cảm cúm thông thường. Vì vậy, khi trẻ bị sốt quá cao cần đưa bé đến Bệnh viện ngay để được làm xét nghiệm chẩn đoán và làm theo chỉ định của Bác sĩ. Cần theo dõi tình trạng sức khỏe trẻ sát sao để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm cũng như phát hiện kịp thời nếu như có biến chứng xảy ra.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như mệt mỏi, người lờ đờ, nôn ói, chảy máu nhiều, tay chân lạnh, đau bụng… thì bạn nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để cấp cứu vì bệnh đang trở nặng hơn.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát xung quanh nhà ở

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát xung quanh nhà ở

Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ như thế nào?

Theo tin tức y tế, bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và có khả năng bùng phát thành dịch lớn. Dịch thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 11, đây là khoảng thời gian mà khí hậu khá ẩm ướt phù hợp cho muỗi phát triển. Đối tượng dễ mắc phải bệnh này là trẻ em do sức đề kháng còn yếu và chưa có khái niệm phòng bệnh cho bản thân.

Vì thế, phụ huynh cần phòng bệnh cho trẻ là điều cần thiết để con tránh những nguy hiểm của dịch bệnh. Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, vệ sinh môi trường xung quanh là yếu tố đầu tiên trong việc phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ.

Phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực nhà ở, khu vệ sinh,…

Bạn cần quét dọn sạch sẽ nhà ở, đậy kín các lu, bể chứa nước để muỗi vằn không có cơ hội chui vào đẻ trứng. Ngoài ra, có thể thả cá hoặc mê-zô vào các thau bể đựng nước để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy.

Thu gom các vật dụng phế thải quanh nhà như chai lọ, vỏ xe cũ, mảnh chai… đồng thời, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Cần mắc màn khi đi ngủ để phòng tránh muỗi đốt, phòng ngủ cần khô ráo thoáng mát. Tránh cho trẻ ngủ ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng để tránh muỗi tấn công. Bôi thuốc chống muỗi cho trẻ vào mùa mưa.

Nên mặc quần áo dài tay cho con, nhất là vào sáng sớm và hoàng hôn vì đây là khoảng thời gian muỗi hoạt động tích cực nhất. Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh sốt xuất huyết thì phụ huynh cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà để không lây bệnh cho bạn bè.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *