Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe

Bia rượu đã phá hủy sức khỏe của con người thế nào?

TIN TỨC Y TẾ

Bia rượu thường trở thành cầu nối cho những bữa tụ tập giữa bạn bè. Tuy nhiên nếu lượng bia rượu đi vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rượu bia đã phá hủy sức khỏe của con người thế nào?

Rượu bia đã phá hủy sức khỏe của con người thế nào?

Những cuộc hội ngộ giữa anh em, bạn bè lâu ngày thì không thể thiếu chút bia rượu để góp vui. Có một chút “chén chú chén anh” sẽ khiến cho câu chuyện cuộc sống thêm phần sung hơn. Tuy nhiên khi những cuộc vui diễn ra quá nhiều, lượng cồn đi vào cơ thể không có sự kiểm soát thì sức khỏe của các bạn đang dần bị hủy hoại ở mức báo động.

Những biểu hiện tức thời của cơ thể khi uống nhiều rượu

Theo chia sẻ từ kênh liên thông Cao đẳng Y Dược Khi uống quá nhiều rượu, bia sẽ có hiện tượng say. Say có 2 dạng là say đơn thuần và say rượu bệnh lí

  • Say đơn thuần là sự thay đổi về khí sắc, mất ức chế về thái độ hay còn gọi là chứng tháo lời, mất điều hòa động tác. Lúc này người say sẽ nói rất nhiều, nói liên tục không ngừng, bước đi thì loạng choạng không vững.
  • Say bệnh lý biểu hiện bằng những rối loạn về thái độ như say hưng phấn với những cơ quá khích và bạo lực (đây là nguyên nhân một số người sau khi uống rượu thì gây chuyện và đánh nhau gây thương tích), say hoang tưởng với những ảo giác như ghen tuông và bị truy hại.

Khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 4g/ lít do uống rượu có thể dẫn đến hôn mê, hạ thân nhiệt. Hôn mê rượu có thể dẫn đến những biến chứng nặng hơn như trụy mạch, tụt huyết áp, suy hô hấp, co giật, tiêu cơ vân có thể dẫn đến nguy cơ tăng kali trong máu, suy thận cấp, viêm gan cấp hay viêm tụy cấp

Ảnh hưởng của rượu bia đối với sức khỏe

Gây hại cho dạ dày: Khi bia rượu được đưa vào cơ thể thì sẽ tập trung ở dạ dày. Trong vòng 5 – 10 phút khoảng 20% lượng bia rượu sẽ khuếch tán vào máu, phần còn lại sẽ làm suy yếu các biểu mô bảo vệ dạ dày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm với những triệu chứng ợ nóng, viêm loét và chảy máu..

Gây hại cho gan: Theo chia sẻ từ kênh xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của con người. Uống rượu bia nhiều sẽ khiến cho gan bị nhiễm mỡ ảnh hưởng đến chức năng của gan. Đồng thời uống quá nhiều bia rượu có thể dẫn đến viêm gan. Biểu hiện là chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng , sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần, qua nhiều năm sẽ dẫn đến xơ gan.

Ảnh hưởng đến não và thần kinh: Nhiều người có thói quen khi buồn chán sẽ tìm đến bia rượu để giải sầu. Tuy nhiên uống bia rượu thường xuyên có thể gây trầm cảm, lo âu. Đồng thời nó sẽ làm ảnh hưởng đến não bộ và những chất dẫn truyền thần kinh theo chiều hướng khiến cho người uống trở nên lo âu,trầm cảm, căng thẳng, một số người có tính cách trở nên hung dữ hơn.

Uống bia rượu thường xuyên có thể gây trầm cảm, lo âu

Uống bia rượu thường xuyên có thể gây trầm cảm, lo âu

Ảnh hưởng đến tim mạch: Cồn là chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Uống rượu bia nhiều sẽ khiến khả năng co bóp của cơ tim yếu dần và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể. Nặng hơn có thể sẽ bị suy tim, khó thở, mệt mỏi, tim loạn nhịp, phù chân.

Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: tổng hợp từ Tin tức Y Tế Nguy cơ mắc bệnh thận sẽ tăng gấp đôi nếu như uống quá nhiều rượu bia. Thận có vai trò lọc và thải chất độc ra khỏi máu tuy nhiên rượu bia lại làm giảm khả năng này của thận. Khi đưa lượng rượu bia quá nhiều vào cơ thể sẽ gây suy thận cấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận.

Bên cạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể những người uống nhiều rượu bia còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Có nhiều người uống say vẫn cố tình điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây ra những vụ tai nạn kinh hoàng. Một số người uống rượu bia về không thể khống chế hành vi lại dùng vũ lực với các thành viên trong gia đình làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của chính gia đình mình. Vì thế để những cuộc vui vẫn trọn vẹn mà vẫn đảm bảo được sức khỏe, trật tự xã hội và hạnh phúc gia đình thì mỗi người cần biết cách từ chối, điểm dừng trong các cuộc nhậu.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *