12 điều Y Đức đòi hỏi sinh viên ngành Y Dược cần ghi nhớ

12 điều Y Đức đòi hỏi sinh viên ngành Y Dược cần ghi nhớ

TIN TỨC Y TẾ

Để trở thành một cán bộ Y tế vừa có tâm vừa có tầm thì đòi hỏi những bạn sinh viên đang theo học ngành Y Dược phải nắm rõ được “12 điều Y đức” ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà Trường.

12 điều Y Đức sinh viên ngành Y dược cần ghi nhớ

12 điều Y Đức sinh viên ngành Y dược cần ghi nhớ

Vì sao sinh viên ngành Y Dược phải trau dồi Y Đức?

Bất kỳ một công việc nào, vai trò nào cũng đòi hỏi mọi người cần phải có “đạo đức nghề nghiệp”. Điều này càng đặc biệt hơn đối với những người làm việc trong lĩnh vực Y dược, đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người do đó đòi hỏi người làm việc trong ngành nghề cao quý này phải có những phẩm chất đặc biệt.

Y đức là đạo đức, là những phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế biểu hiện ở tinh thần làm việc trách nhiệm cao, hết lòng thương yêu, phục vụ, chăm sóc người bệnh, coi người bệnh như người nhà. Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Y đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, quy định hành vi và mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân và với đồng nghiệp”. Việc trau dồi những phẩm chất đạo đức đối với những sinh viên ngành Y dược là rất cần thiết, giúp các em có thể trở thành một người thầy thuốc vừa có tâm vừa có tầm trong tương lai.

Để rèn luyện đạo đức nghề nghiệp trong ngành Y Dược, các sinh viên cần phải ra sức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Hãy cùng xem ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về 12 điều Y Đức mà người làm trong ngành Y dược cần phải ghi nhớ nhé.

12 điều Y Đức dành cho người làm công tác Y Dược

Đối với những người làm Y Dược nói chung và các bạn sinh viên đang theo học tại Cao đẳng Y dược TPHCM nói riêng thì đều cần phải ghi nhớ 12 điều Y đức như sau:

 1. Phải hết lòng yêu nghề, có lương tâm và trách nhiệm với công việc, học tập và rèn luyện nâng cao năng lực nhằm phục vụ tốt nhất cho mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân
 2. Làm việc phải dựa trên pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, các bí mật riêng tư của bệnh nhân, khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo, lịch sự. Không được phân biệt đối xử với bệnh nhân, không có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp gây phiền hà cho bệnh nhân, không vụ lợi riêng.
 4. Phải luôn có thái độ niềm nở, tận tình khi tiếp xúc với bệnh nhân và người thân của họ nhằm mục đích tạo được niềm tin cho người bệnh, phải giải thích tình hình bệnh tật cho bệnh nhân và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị, phổ biến cho họ về chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của bệnh nhân, đông viên, an ủi, khuyến khích bệnh nhân điều trị, tập luyện để chóng hồi phục, trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chăm sóc tới cùng, đồng thời báo cho gia đình bệnh nhân biết.
 5. Luôn trong tư thế sẵn sàng vì người bệnh, xử lý nhanh chóng, kịp thời không đùn đẩy người bệnh.
 6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, không vì lợi ích cá nhân mà giao cho bệnh nhân tuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 7. Không được rời bỏ vị trí khi làm nhiệm vụ, theo dõi, xử trí kịp thời các diễn biến của bệnh nhân.
 8. Khi bệnh nhân ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ phải tiếp tục điều trị, tự chăm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 9. Khi bệnh nhân tử vong, phải thông cảm sâu sắc chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 10. Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.
 11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp và tuyến trước.
 12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bi tai nạn, đau ồm tại cộng đồng, gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch

Địa chỉ đào tạo sinh viên Y dược giàu Y đức

Địa chỉ đào tạo sinh viên Y dược giàu Y đức

Theo chia sẻ trên chuyên mục tin tức Y tế thì, bên cạnh những kiến thức, trình độ chuyên môn thì việc ghi nhớ 12 điều Y Đức này sẽ giúp cho các bạn sinh viên ngành Y Dược có thể khẳng định được vai trò và vị thế của mình, khắc phục những hạn chế của bản thân và điều quan trọng nhất đó là dành được sự tin tưởng, kính nể từ những người bệnh, từ xã hội.

Nguồn: yduoccantho.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *